1
22:35 ICT Thứ hai, 19/02/2018
1Chính anh em  là  Muối cho đời,  là Ánh sáng cho trần gian. (Mt 5, 13-14)

MENU

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 3573

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85458

Tổng cộngTổng cộng : 11252016

Nhạc Giáng sinh

Giáo lý cho người trẻ

Thông tin Online

Hãy kết bạn với


Trang nhất » Tin tức » TƯ VẤN & GIẢI ĐÁP

Hành hương và Du lịch có gì khác nhau không?

Hành hương và Du lịch có gì khác nhau không?

Có được phép cử hành Thánh Lễ hôn phối vào những ngày lễ trọng và các Chúa Nhật không? Nếu muốn cử hành bí tích hôn phối vào những ngày lễ trên đây thì phải cử hành Thánh Lễ theo ngày phụng vụ, nghĩa là sử dụng các bản văn phụng vụ và các bài đọc Thánh Kinh của ngày lễ hôm đó. Sau bài giảng sẽ cử hành nghi thức hôn phối. Sau kinh Lạy Cha sẽ đọc lời cầu cho đôi tân hôn và cuối lễ có thể dùng công thức ban phép lành cho đôi tân hôn.

Xét mình Mùa Vọng: Tỉnh thức trước nhiếu lối sống nguy hiểm

Xét mình Mùa Vọng: Tỉnh thức trước nhiếu lối sống nguy hiểm

Để sống niềm hy vọng vào Thiên Chúa và gieo niềm hy vọng cho mọi người, đòi tôi phải luôn tỉnh thức trước cuộc sống của mình. Khi xét mình trong Mùa Vọng, tôi thấy mình có khi tỉnh mà không thức, có lúc thức mà không tỉnh; hoặc tỉnh thức về những điều này nhưng lại mê muội về những điều kia…

Muốn làm phép chuẩn thì cần những yêu cầu nào?

Muốn làm phép chuẩn thì cần những yêu cầu nào?

Hỏi: Kính thưa cha! Con thuộc Giáo Phận Xuân Lộc, con có quen bạn trai là người ngoại đạo. Chúng con cũng quen nhau khá lâu và muốn tiến tới hôn nhân, nhưng anh ấy không muốn theo đạo vì sợ khi theo rồi lại không giữ được trọn vẹn. Con muốn hỏi Cha là nếu làm phép chuẩn thì chúng con cần phải đáp ứng những yêu câu nào? (bao nhiêu tuổi chúng con mới được làm phép chuẩn và có được cử hành hôn lễ trong nhà thờ không ạ! Chúng con cảm tạ Cha! (Huyen Tran)

Người đỡ đầu

Người đỡ đầu

Đâu có tình yêu thương bác ái, thì đó là dấu chỉ con cái Chúa. Xin Chúa cho mọi người trong cộng đoàn chúng con, biết nêu cao tinh thần bác ái, đoàn kết giúp đỡ nhau. Đồng thời biết cảm nghiệm tình yêu bao la của Chúa trong Phép Thánh Thể, để sốt sắng tôn sùng, mến yêu và kết hiệp với Chúa mỗi ngày trong hiệp lễ.

Hỏi đáp Mùa Vọng và Giáng Sinh

Hỏi đáp Mùa Vọng và Giáng Sinh

Lúc Con Người đến” chính là ngày tận thế, ngày Chúa quang lâm, và cũng chính là giờ chết của mỗi người. Ngày ấy chắc chắn phải đến, nhưng thật trớ trêu là nó lại đến một cách bất ngờ: bất ngờ như biến cố đại hồng thủy thời ông Noe, bất ngờ như kẻ trộm đêm khuya đột kích vào nhà

Về việc xin lễ cầu nguyện cho các linh hồn

Về việc xin lễ cầu nguyện cho các linh hồn

Thời xa xưa, mỗi khi dự lễ, giáo dân có thói quen đem bánh, rượu để dâng lễ và những quà tặng khác cho linh mục và người nghèo[2]. Đó là nguồn gốc của bổng lễ. Đến thế kỉ XI, thánh lễ được cử hành cách thường xuyên hơn. Sự kiện này dẫn đến việc giáo dân muốn linh mục dâng lễ riêng cho mình và họ dâng thêm một bổng lễ riêng, ngoài những của lễ chung. Dần dần, những bổng lễ riêng đã hầu như thay thế những của lễ chung.

Nhắc lại vụ ám sát Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II và bức ảnh mới được công bố

Nhắc lại vụ ám sát Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II và bức ảnh mới được công bố

Tại sao Ngài lại không chết? – Tôi biết chắc chắn là tôi đã nhắm rất trúng đích. Tôi cũng biết rằng phát đạn tôi bắn ra có hiệu quả tàn phá và gây tử thương một cách chắc chắn. Nhưng tại sao Ngài lại không bị tử thương

Nhà Tạm bằng kính trong suốt được không? Việc đặt Mình Thánh Chúa cuối Thánh lễ được thực hiện như thế nào?

Nhà Tạm bằng kính trong suốt được không? Việc đặt Mình Thánh Chúa cuối Thánh lễ được thực hiện như thế nào?

Tôi mới đến thăm một trung tâm tĩnh tâm, nơi đó có một nhà nguyện Thánh Thể nhỏ trong một căn phòng của nhà khách. Trong nhà nguyện, Thánh Thể hiện diện, nhưng không ở trong một nhà tạm (ít nhất là theo nghĩa truyền thống). Thay vào đó, một bình thánh được giữ trong một vật dường như là một chiếc bình thủy tinh nhỏ lộn ngược. Tôi thấy điều này đáng lo ngại, và đã đề cập đến nó với các người khác, nhưng vài tháng sau khi tôi quay trở lại, tình trạng là vẫn như cũ. Việc này xem ra là bất cẩn, nếu bất cứ ai có thể thăm viếng nhà nguyện vào bất cứ giờ nào, và nếu họ muốn, họ tiến lên và mang Thánh Thể đi bất cứ lúc nào. Thưa cha, liệu có một hướng dẫn rõ ràng về việc giữ đúng cách Mình Thánh Chúa không, và nhà tạm phải là như thế nào

Linh mục làm phép mà không mang Dây các phép được không?

Linh mục làm phép mà không mang Dây các phép được không?

Linh mục làm phép mà không mang Dây các phép được không? Thừa tác viên ngoại thường chúc lành cho người không Rước lễ được không?

Rước lễ bằng tay hay bằng miệng ?

Rước lễ bằng tay hay bằng miệng ?

Tất cả mọi Kitô hữu hãy thiết tha khẩn nguyện Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ loài người, để như Ngài đã trợ giúp Giáo Hội sơ khai bằng lời cầu nguyện của mình, thì ngày nay được tôn vinh vượt trên các Thần Thánh trên trời, Ngài cũng cầu bầu cùng Con Ngài trong sự hiệp thông toàn thể các Thánh cho tới khi mọi gia đình dân tộc hoặc đã mang danh hiệu Kitô hữu, hoặc chưa biết Ðấng Cứu Chuộc mình, đều hân hoan đoàn tụ trong an bình và hòa thuận, hợp thành một dân Thiên Chúa duy nhất, hầu vinh danh Ba Ngôi Thiên Chúa rất thánh và không phân chia (Lg 69).

Số 9 trong Kinh thánh

Số 9 trong Kinh thánh

Theo Công vụ tông đồ (chương 10), ở Xêdarê (Caesarea) có một đại đội trưởng tên là Conêliô (Cornelius) thuộc cơ đội Italia. Ông và cả gia đình đều sùng kính Thiên Chúa, luôn dang tay cứu trợ dân chúng và luôn luôn cầu nguyện Thiên Chúa

Vì sao cá chết?

Vì sao cá chết?

Nhiều địa phương cũng từng từ chối những dự án tương tự. Năm 2008 dự án nhà máy thép của Posco tại vịnh Vân Phong, Khánh Hòa với tổng vốn đầu tư khoảng 11,5 tỷ USD (là dự án lớn nhất về sản xuất thép được đầu tư tại Việt Nam lúc bấy giờ) đã bị từ chối với lý do có thể phá vỡ quy hoạch tổng thể và ảnh hưởng môi trường.

Bí Tích Thánh Thể : Xin cha giải thích rõ cho chúng con về Bí tích này ?

Bí Tích Thánh Thể : Xin cha giải thích rõ cho chúng con về Bí tích này ?

Bí tích Thánh Thể được coi là Bí Tích quan trọng hơn hết vì có liên quan mật thiết đến ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, vì đây chính là bí tích ban sự sống mà Chúa Giê su đã thiết lập để cho ai “ ăn thịt Ta và uống máu Ta thì được sống muôn đời” như Chúa đã hứa cho những ai lãnh nhận bí tích này.( Ga 6:54)

Có nên đeo tang trong ngày thứ Sáu tuần Thánh ?

Có nên đeo tang trong ngày thứ Sáu tuần Thánh ?

Theo văn hóa Việt Nam, tang phục là để thể hiện tình nghĩa, lòng thương xót giữa kẻ mất người còn, diễn tả sự thương tiếc người chết. Do đó, đồ tang phải dùng là vải trắng loại sô, loại xấu để lộ vẻ tiều tụy hay tỏ ý đau đớn. Khi đeo tang trong ngày thứ Sáu Thánh, các tín hữu đang thể hiện tinh thần này đối với Đức Giêsu.

Giải đáp một số thắc mắc về việc "XƯNG TỘI".

Giải đáp một số thắc mắc về việc "XƯNG TỘI".

Linh mục Vũ Thái Hoà hiện cư ngụ tại Pháp, hiện nay đang dạy phụng vụ trong đại chủng viện Rennes và trách nhiệm Ủy Ban Phụng Tự của địa phận Rennes là tác giả của bài viết này, bài đã được đăng trên nguyệt san Dân Chúa Âu Châu. Xin chân thành cám ơn tác giả linh mục Vũ Thái Hoà đã gởi bài và đồng ý cho Lavang Parish webmaster đăng bài viết này.

Mùa chay xưng tội, một nét vui

Mùa chay xưng tội, một nét vui

Tên gọi “xưng tội” thường được nhiều người nhắc tới. Tuy nhiên, dễ quên một thực tế là: tôi chỉ nói “tội” của mình, chỉ nói điều “kín ẩn” của lòng mình, cho người mà tôi tin tưởng, cho người mà tôi yêu mến.

Mùa Chay Thánh - Ăn Chay - Kiêng thịt

Mùa Chay Thánh - Ăn Chay - Kiêng thịt

Giáo luật khoản 1249 viết: Luật Chúa buộc mọi tín hữu làm việc thống hối theo các thức riêng của mỗi người. Nhưng để các tín hữu liên kết với nhau trong một vài nghĩa vụ thống hối chung, luật qui định những ngày thống hối , để trong những ngày ấy, các tín hữu chú trọng đặc biệt đến sự cầu nguyện, thi hành việc đạo đức và việc bác ái, từ bỏ bản thân, bằng các trung thành chu toàn các bổn phận riêng và nhất là bằng cách giữ chay và kiêng thịt".

Theo Đạo thì phải Tin gì và Làm gì ?

Theo Đạo thì phải Tin gì và Làm gì ?

Cho đến đây ta nhận thấy rằng: muốn sống hợp lý, theo lương tâm, thì phải theo đạo Công Giáo. Đạo Công Giáo là đạo từ trời ban xuống và được Thiên Chúa ủng hộ. Vậy muốn nhập đạo Công Giáo thì phải làm gì? Người Công Giáo có những điều phải tin và những việc phải làm, chúng tôi xin tóm tắt lại đây mấy điểm chính:

Uống rượu có tội không ?

Uống rượu có tội không ?

Uống rượu – hay thức uống có cồn – tự thân không phải là một tội. Vài đoạn Kinh Thánh khẳng định điều này. Trước hết, hãy xem lại đoạn nói về tiệc cưới Cana khi rượu hết:

Tại sao các nữ tu đội khăn lúp?

Tại sao các nữ tu đội khăn lúp?

Có rất nhiều miền tại Việt Nam, các phụ nữ luôn đội khăn trên đầu, nổi tiếng là lối chít khăn mỏ quạ. Tôi xin để cho các nhà khảo cứu nhân văn nghiên cứu nguồn gốc lai lịch của tục lệ đó. Tại sao các nữ tu đội lúp? Các ni cô Phật giáo cũng bịt đầu như vậy. Cái lúp có ý nghĩa gì không?


Các tin khác