1
22:43 ICT Thứ hai, 19/02/2018
1Chính anh em  là  Muối cho đời,  là Ánh sáng cho trần gian. (Mt 5, 13-14)

MENU

Giáo lý cho người trẻ

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 3624

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85509

Tổng cộngTổng cộng : 11252067

Nhạc Giáng sinh

Thông tin Online

Hãy kết bạn với


Trang nhất » Tin tức » SUY TƯ & BÌNH LUẬN

Từ bỏ để sống Mùa Chay

Thứ sáu - 10/02/2017 16:32-Đã xem: 467
Mục đích giáo huấn của Tin Mừng là giúp con người sống đẹp. “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Hoàn thiện là gì nếu không phải là một cuộc sống tốt lành trước mặt Chúa và đối với anh chị em? Tin Mừng như chất men thấm đượm cuộc sống của người tín hữu, như ánh sáng soi rọi và chỉ lối cho họ bước đi, nhờ đó, họ canh tân đổi mới và dần đạt tới mức hoàn thiện. Mỗi chúng ta, giữa biết bao bận rộn bộn bề của cuộc sống, hãy khởi đầu mỗi ngày mới bằng những cố gắng sống đẹp, nhờ đó cuộc đời chúng ta luôn thanh thản an vui.
Từ bỏ để sống Mùa Chay

Từ bỏ để sống Mùa Chay

Thứ Tư Lễ Tro là khởi đầu Mùa Chay. Mùa Chay tới, nhiều người nghĩ phải cố gắng từ bỏ điều gì đó để bước theo Đức Kitô. Tuy nhiên, những điều này lại thường ít ảnh hưởng đến cuộc sống, chúng ta “khôn lỏi” lắm! Dưới đây là 40 thứ có thể từ bỏ để sống Mùa Chay. Không phải là những thứ liên quan việc ăn uống, nhưng chúng thực sự cần từ bỏ. Mùa Chay kéo dài 40 ngày, mỗi ngày cố gắng từ bỏ 1 điều. Trong 40 điều này, có những điều không chỉ từ bỏ trong Mùa Chay mà phải từ bỏ suốt cả đời.

1/ SỢ THẤT BẠI – Bạn không thành công nếu chưa trải qua thất bại. Đúng như tục ngữ Việt Nam nói: “Thất bại là mẹ thành công”.

2/ VÙNG AN TOÀN – Đó là “vùng thoải mái”, sợ khó. Dám ra ngoài “vùng” này thì chúng ta mới có thể khám phá những điều mới lạ.

3/ CẢM THẤY HOÀI NGHI – Có lúc chúng ta nghi ngờ rằng không biết Tạo Hóa có tạo dựng nên mình hay không. Hãy xác định như tác giả Thánh Vịnh: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi. Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu. Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự” (Tv 139:13-16).

4/ THIẾU KIÊN NHẪN – Thời giờ của Thiên Chúa là thời giờ hoàn hảo. Mọi thứ đều đúng hẹn, đúng kỳ theo ý Ngài tiền định và quan phòng.

5/ SỐNG ẨN DẬT – Còn hít thở, chúng ta còn sống với người khác và tương tác với họ vì Đức Kitô. Công việc của chúng ta luôn ảnh hưởng người khác.

6/ LÀM VUI LÒNG NGƯỜI KHÁC – Không ai có thể làm vừa lòng mọi người, nhưng chúng ta phải luôn cố gắng làm vui lòng người khác, còn họ có vừa lòng hay không là phần của họ.

7/ SO SÁNH – Một là cảm thấy mình kém cỏi hơn người khác, hai là cảm thấy mình “ngon lành” hơn người khác. Dạng nào cũng không được.

8/ TRÁCH CỨ – Chúng ta có xu hướng không dám nhận lỗi, và luôn muốn đổ lỗi cho người khác.

9/ PHẠM TỘI – Nhân vô thập toàn. Mặc dù chúng ta là tội nhân, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta, và Chúa Giêsu đã chết vì chúng ta. Hôm nay là ngày mới, hôm qua đã không còn.

10/ MẤT TỰ CHỦ – Do đó chúng ta khó có thể hoàn tất công việc và làm tốt hơn.

11/ THIẾU DỰ ĐỊNH – Các quyết định khôn ngoan hiếm khi trở thành vô ích.

12/ KHÔNG MINH BẠCH – Một là không minh bạch về điều này hoặc điều nọ (khuất tất), hai là không trong sạch (nhân đức).

13/ TỰ QUYỀN – Thiên Chúa không mắc nợ chúng ta điều gì, thế giới cũng chẳng mắc nợ chúng ta điều gì. Hãy cố gắng sống trong ân sủng và khiêm nhường.

14/ LÃNH ĐẠM – Cuộc đời có bao nhiêu mà hững hờ. Không quý mến nhau thì cũng đừng kèn cựa nhau. Tranh chấp nhau, giành giật nhau, hơn thua nhau làm gì?

15/ GHEN GHÉT – Hãy cảnh giác kẻo mắc lừa ma quỷ, bởi vì chúng rất ranh mãnh. Kinh Thánh căn dặn: “Đừng để cho sự ác thắng được mình, nhưng hãy lấy thiện mà thắng ác” (Rm 12:21).

16/ TIÊU CỰC – Hãy cố gắng quan hệ hòa nhã với mọi người. Tránh né người khác là tiêu cực, mà cũng chỉ vì chúng ta không coi trọng người khác nên mới tránh né họ.

17/ MÊ VẬT CHẤT – Hãy nhớ rằng có Thiên Chúa là có tất cả, mất Thiên Chúa là mất tất cả: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì” (Tv 23:1).

18/ SỐNG MÁY MÓC – Càng đầu tư nhiều thì càng có lợi nhiều. Về tinh thần và tâm linh cũng vậy.

19/ THAN PHIỀN – Đừng cằn nhằn, khó tính, than thân trách phận hoặc trách móc người khác, hãy cố gắng xử lý và giải quyết vấn đề cho thấu đáo.

20/ BẤT CẦN – Thiên Chúa muốn chúng ta hạnh phúc cả đời này và đời sau. Đó là niềm vui sống. Đừng buông xuôi, bất cần đời!

21/ GAY GẮT – Đó là tự làm khổ mình, và tất nhiên cũng làm khổ người khác. Tâm bất an thì không thể nào sống vui và sống khỏe, bệnh tật phát sinh từ đó.

22/ CHIA TRÍ – Cuộc sống có nhiều thứ khiến chúng ta chia trí, vì thế cần phải tập trung vào mục đích của mình.

23/ MẶC CẢM – Thiên Chúa không bao giờ từ bỏ chúng ta, dù chúng ta xấu xa và tội lỗi: “Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa thì hãy còn có Chúa đón nhận con” (Tv 27:10).

24/ TẦM THƯỜNG – Cuộc đời chúng ta có thể không ai biết đến, không có gì khác thường, sống rất bình thường, nhưng tuyệt đối đừng sống tầm thường.

25/ GÂY CHIA RẼ – Chia rẽ là chết, đoàn kết mới sống. Khuyến khích nhau là điều cần thiết, mọi nơi và mọi lúc: “Phải khuyến khích nhau, nhất là khi anh em thấy Ngày Chúa đến đã gần” (DT 10:25).

26/ BẬN RỘN – Đó là “huy hiệu danh dự” của người mê công việc mà bỏ bê những thứ cần thiết khác.

27/ CÔ ĐỘC – Có Chúa Giêsu, chúng ta sẽ không cô độc. Ngài luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta.

28/ BẤT HÒA – Xung đột là mối nguy cho cuộc sống, cả đời thường và tâm linh. Xung đột xảy ra thì không thể hợp tác. Sự cộng tác và đồng tâm nhất trí rất cần: “Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho” (Mt 18:19).

29/ VỘI VÀNG – Dục tốc bất đạt. Dù to hay nhỏ, cái gì cũng cần có thời gian, không thể một sớm một chiều.

30/ LO LẮNG – Thiên Chúa kiểm soát mọi sự, chúng ta có lo lắng cũng chẳng thay đổi được gì: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy” (Mt 6:33-34).

31/ THẦN TƯỢNG HÓA – Đừng thần tượng hóa bất cứ ai, bắt chước là ngu xuẩn, hãy cứ là chính mình! Chỉ có Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo mà thôi.

32/ CỐ CHẤP – Cuộc sống luôn phải thay đổi để thích nghi mọi thứ. Cố chấp là ích kỷ, là hèn nhát.

33/ KIÊU NGẠO – Thiên Chúa hạ bệ kẻ kiêu ngạo, nhưng nâng cao người khiêm nhường (Lc 1:51-52).

34/ NÔNG CẠN – Đừng nói rằng vấn đề khó quá, chính vấn đề khó đó cho chúng ta biết Thiên Chúa vĩ đại. “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông” (Nguyễn Thái Học).

35/ ĐỐ KỴ – Người Pháp có câu nói chí lý: “Đừng vì kính mến Chúa mà chống đối người khác”. Mọi người đều là anh em và là con một Cha trên trời.

36/ VÔ ƠN BẠC NGHĨA – Cuộc sống là những ngày tháng chúng ta mắc nợ Thiên Chúa mọi, chúng ta cũng mắc nợ tha nhân và xã hội nhiều thứ. Do đó, chúng ta không thể không biết ơn Thiên Chúa và cuộc đời.

37/ THAM LAM – Thiên Chúa có kế hoạch riêng dành cho mỗi người: “Ta đã gọi ngươi đích danh, đã ban cho ngươi một tước hiệu, dù ngươi không biết Ta” (Is 45:4). Hãy cố gắng làm trọn công việc Ngài giao phó.

38/ TỰ MÃN – Chúa Giêsu là sức mạnh của chúng ta: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4:13). Có Ngài thì chúng ta mới làm được công kia việc nọ, không có Ngài thì chúng ta chẳng làm nên trò trống gì đâu: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15:5).

39/ ƯU SẦU – Buồn thì cứ khóc, xong rồi thôi. Đừng giam mình trong vòng ưu sầu. Mọi sự sẽ qua, cứ tín thác vào Thiên Chúa: “Hỡi những kẻ tín trung, hãy đàn ca mừng Chúa, cảm tạ thánh danh Người” (Tv 30:5b).

40/ CUỘC ĐỜI – Thế gian là cõi tạm, rồi sẽ qua đi. Đừng coi nặng vật chất, kể cả cuộc sống của chúng ta, tất cả chỉ là bụi tro mà thôi. Chúa Giêsu đã nói: “Ai yêu quý mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời” (Ga 12:25).

TRẦM THIÊN THU (biên soạn theo Greater Things Today)

Khởi đầu Mùa Chay – 2017

--------------------------------------------------------SỐNG ĐẸP
Thượng Đế cho mỗi người chỉ một cuộc sống trên trần gian. Dù trường thọ hay đoản thọ, dù giàu hay nghèo, dù hạnh phúc hay đau khổ, mỗi người chỉ có một cuộc đời. Cuộc sống này được so sánh như bàn cờ, mỗi nước cờ là một nước đời. Vì thế, cần phải khôn ngoan thận trọng để không hối hận về việc mình đã làm, để mỗi hành vi cử chỉ đều đem lại những điều tốt đẹp cho bản thân, cho gia đình và xã hội xung quanh. Người biết tận dụng thời gian Thượng Đế ban cho mình để tạo dựng mối thân thiện, sống bao dung hài hòa với tha nhân, đó là người sống đẹp.

Sống trên đời, mỗi người cần chọn lựa cho mình một hướng đi. Có tác giả gọi đó là “sứ mạng cuộc đời - Mission of life”. Thượng đế ban cho con người những ân huệ không giống nhau. Sự khác biệt ấy tạo nên một cộng đoàn nhân loại phong phú, sinh động. Có người sống ở thành phố, người khác sống ở thôn quê. Có người đam mê việc viết lách, người khác lại hăng say với việc cày bừa. Điều quan trọng là mỗi người tìm ra sứ mạng của mình trong cuộc sống, để chọn lựa và quyết định tương lai cho mình. Ai chọn đúng hướng đi cho cuộc đời, sẽ tìm thấy niềm vui. Cuộc sống đối với họ sẽ lạc quan và tươi đẹp. Các nhà nghiên cứu xã hội cho rằng, các bạn trẻ ở tuổi từ 25 đến 30 là tuổi quyết định hướng đi cho đời mình. Hướng đi ấy là một nghề nghiệp (làm nghề gì?), một bậc sống (lập gia đình, sống độc thân hay đi tu?). Nếu ở tuổi “tam thập nhi lập” mà chưa quyết định mình sẽ làm nghề gì, thuộc lãnh vực nào, thì người đó khó mà có tương lai ổn định. Không có định hướng, người trẻ phó mặc tương lai cho may rủi, sống dựa vào người khác và để cuộc đời trôi như đám bèo, bồng bềnh theo dòng nước. Vì thiếu định hướng và kiên định, một số người thay đổi nghề nghiệp như con chim chuyền cành. Họ thiếu kiên nhẫn, không chịu học hỏi để có một nghề nghiệp chuyên môn, khi thấy khó thì thất vọng bi quan và muốn bỏ cuộc. Nhiều bạn trẻ khác, khi chọn những tiêu chí cho tương lai, lại dựa vào những lợi lộc phù phiếm chóng qua, mà không trau dồi kiến thức cơ bản làm nền tảng cho sự nghiệp tương lai. Vì thế, họ dễ gặp thất bại do thiếu hiểu biết và thiếu kinh nghiệm trường đời. Sáng suốt chọn lựa cho mình một tương lai, phù hợp với khả năng của mình, khiêm tốn học hỏi và kiên định trong sự lựa chọn ấy, đó là người sống đẹp.

Con người sống trên trần gian không phải là những ốc đảo cô đơn riêng rẽ, nhưng là những nhân vị có liên đới và phụ thuộc lẫn nhau. Vì thế, cần có tương quan thân thiện với những người mình chung sống. Khung cảnh gần gũi nhất là gia đình, rồi đến xóm làng, xứ đạo, quê hương xứ sở. Có những người tính tình dễ thương, đi đến đâu cũng được người ta mến mộ, nhưng lại có những người khó tính, đi đến đâu cũng trở thành gánh nặng, thậm chí nỗi kinh hoàng cho người khác. Có những người sống vì tha nhân, “mình vì mọi người, mọi người vì mình”; nhưng cũng có những người sống ích kỷ, khép kín, “cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”. Sống trên đời, tư cách của một người được đánh giá không phải dựa trên sự giàu có hay nghèo nàn, mà dựa trên mối tương quan của người đó với cuộc sống xung quanh. Trong xã hội của chúng ta, mặc dù bị ảnh hưởng bởi nếp nghĩ ích kỷ quan liêu, nhưng vẫn có nhiều gương sống đẹp, thể hiện qua mối quan tâm đến người nghèo khó và bất hạnh. Đó là những thiện nguyện viên cộng tác bảo vệ môi trường hay điều hòa giao thông; những thày cô giáo hy sinh lên vùng cao, những tu sĩ phục vụ người cùi; những người lái xích lô, tuy nghèo nhưng sẵn sàng trả lại tiền bạc hay tài sản của người để quên. Trước nỗi khổ của đồng bào vùng lũ lụt, nhiều người đã chia sẻ và đến tận nơi để đem cho đồng bào sự trợ giúp tinh thần cũng như vật chất. Có những tổ chức mang danh nghĩa tôn giáo, đoàn thể, nhưng cũng có nhiều nhóm không mang một danh nghĩa nào, mà chỉ đơn giản là tình người, hầu đem lại chút nâng đỡ cho những người đang thiếu thốn cơ hàn. Họ là những người thể hiện nét sống đẹp, tỏa sáng giữa cuộc đời còn nhiều tăm tối và tiêu cực.

Sống trên đời, cần có lương tâm, đạo đức. Ông Bà ta dạy: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, “nghèo nhưng không hèn”. Giữa cơn lốc của cuộc sống hưởng thụ, nhiều người không để ý tới cái “sạch” và cái “thơm”. Mặc cảm về cái đói và cái nghèo đã làm họ mất lương tri. Họ để cho những tham vọng lợi lộc điều khiển những hành vi và lối sống. Họ bán rẻ lương tâm, chạy theo hấp lực của đồng tiền và làm bất kỳ việc gì miễn là đem lại cho họ lợi nhuận. Cổ nhân dạy chúng ta: “Có đức mặc sức mà ăn”. Và, đây là giáo huấn của Chúa: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Kinh nghiệm thực tế cho chúng ta thấy, người nào sống có tâm, có đạo đức thì Chúa sẽ ban cho họ của cải, sức khỏe và niềm vui. Người nào sẵn sàng quảng đại cho đi, Chúa sẽ cho lại cách dồi dào. Người Phật tử tin rằng ai gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Người Kitô hữu tin rằng ai gieo yêu thương, sẽ gặt hòa bình, ai gieo tai họa, sẽ gặp khổ đau. Chúa Giêsu đã nói: “Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy” (Lc 6,37-38). Chắc hẳn mỗi chúng ta đều kinh nghiệm về điều này. Người sống đẹp chắc chắn sẽ gặt hái niềm vui và sẽ được ân thưởng dồi dào.

Trong xã hội hôm nay, một hiện tượng tác động đến lối sống của nhiều người, đó là tâm lý đám đông. Người ta làm điều nọ điều kia, không xét đến tính luân lý của sự việc, mà vì có nhiều người xung quanh suy nghĩ và hành động như thế. Những việc làm, tự nó là không tốt, nhưng vì có nhiều người làm, nên một lúc nào đó trở thành điều được phép làm. Ví dụ như vấn đề ly dị, phá thai, sống thử trước hôn nhân, đút lót, hối lộ... Nhiều người chép miệng: thế gian bây giờ có khối người như thế! và dường như họ cảm thấy “an tâm” khi dựa trên lối biện minh này. Người sống đẹp không để cho cuộc sống của mình bị đưa đẩy xu thời theo tâm lý đám đông, nhưng lấy chân lý và sự thật làm kim chỉ nam cho đời mình. James, một đại úy hải quân Hoa Kỳ, năm 1966 bị giam ở Hỏa lò Hà Nội. Trong cảnh tăm tối của tù ngục, anh đã cầu nguyện:”Lạy Chúa, xin cho con sức mạnh và lòng kiên quyết. Đúng vẫn là đúng cho dù không ai đúng cả; còn sai vẫn là sai cho dù mọi người đều sai hết”. Đó là tâm tình và lối sống của một người không bị dòng đời lôi cuốn và làm cho “đổi màu”, nhưng vững vàng tín thác vào Chúa, vì tin rằng Ngài là chủ của lịch sử. Thiên Chúa cũng là trọng tài phân minh xét xử hành vi và lối sống của con người. Người sống theo sự thật nhiều khi phải chấp nhận nhiều nghịch lý, giống như người lội ngược dòng, bởi không suy nghĩ giống như quan điểm của người đương thời. Một người tôn trọng giao thông, thấy đèn đỏ thì dừng lại. Một xe khác đằng sau tông phải, người lái xe mắng người dừng trước đèn đỏ là người “dở hơi”. Xã hội của chúng ta hôm nay có khá nhiều suy nghĩ như thế. Họ không muốn chấp nhận những quy định luật lệ, vì coi đó là những điều ràng buộc, làm mất “tự do” của con người. Người sống đẹp là người vững vàng trước mọi dư luận. Họ sống theo lương tâm và lẽ phải, không để cho dư luận và đám đông lôi kéo.

Mục đích giáo huấn của Tin Mừng là giúp con người sống đẹp. “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Hoàn thiện là gì nếu không phải là một cuộc sống tốt lành trước mặt Chúa và đối với anh chị em? Tin Mừng như chất men thấm đượm cuộc sống của người tín hữu, như ánh sáng soi rọi và chỉ lối cho họ bước đi, nhờ đó, họ canh tân đổi mới và dần đạt tới mức hoàn thiện. Mỗi chúng ta, giữa biết bao bận rộn bộn bề của cuộc sống, hãy khởi đầu mỗi ngày mới bằng những cố gắng sống đẹp, nhờ đó cuộc đời chúng ta luôn thanh thản an vui.
 
Gm Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn