1
07:21 ICT Thứ năm, 23/03/2017
1Chính anh em  là  Muối cho đời,  là Ánh sáng cho trần gian. (Mt 5, 13-14)

MENU

Giáo lý cho người trẻ

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 1681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 157944

Tổng cộngTổng cộng : 9666849

Nhạc Giáng sinh

Thông tin Online

Hãy kết bạn với


Trang nhất » Tin tức » SUY NIỆM HÀNG NGÀY

5 Phút lời Chúa từ tháng 1, 2, 3 -12/ 2017

Thứ hai - 02/01/2017 17:08-Đã xem: 336
Lạy Chúa Giê-su, Chúa Chúa là nguồn sống và là chủ của sự sống. Con xác tín rằng hễ khi nào được tiếp xúc, gần gũi Chúa là con nhận được sự sống thần linh của Chúa. Xin giúp con siêng năng đến với Chúa, “đụng chạm” đến Mình Thánh Chúa và Lời hằng sống của Chúa. Amen.
5 Phút lời Chúa từ tháng 1, 2, 3 -12/ 2017

5 Phút lời Chúa từ tháng 1, 2, 3 -12/ 2017

01.03.17
THỨ TƯ LỄ TRO


Mt 6,1-6.16-18
PHẬN NGƯỜI HẠT BỤI
 
“Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh... Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.” (Mt 6,17-18)
Suy niệm: Tuy chỉ là một “hạt bụi hoá kiếp thân tôi,” nhưng lại “tôi-hạt bụi” ấy lại có một giá trị thật lớn như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chiêm nghiệm: “Ôi cát bụi tuyệt vời!” Người Ki-tô hữu càng có lý do để thấy phận người cát bụi đó còn tuyệt vời hơn nữa. Vì yêu, Chúa đã cất nhắc cho hạt bụi “hoá kiếp thân tôi” được phú ban sinh khí của Ngài. Rồi phận người cát bụi càng tuyệt vời hơn khi nhờ Đức Ki-tô, nó được trở thành con cái Chúa. Hằng năm Giáo Hội khai mạc Mùa Chay bằng việc ăn chay và cử hành thánh lễ xức tro, để nhắc nhở ta ý thức phận người cát bụi, và mai ngày sẽ trở về với bụi cát. Nhưng nhờ Đức Ki-tô chịu chết và sống lại, “hạt bụi” đó sẽ sống lại và được sống vĩnh hằng.
Mời Bạn: Dù biết rằng cuộc sống con người mai ngày sẽ trở về “cát bụi hư vô”, nhưng Trịnh Công Sơn đã thấy ý nghĩa của nó để cuộc sống này, mỗi ngày biết tìm một niềm vui và biết sống bằng trái tim. Là Ki-tô hữu, sống niềm tin vào sự sống vĩnh cửu, thì Mùa Chay là thời gian giúp chúng ta sống chay tịnh để đổi đời một cách đích thực. Lời Chúa hôm nay mời ta trở về với chính mình để biến đổi, hầu có thể sống tốt với mọi người trong mọi tương quan.
Chia sẻ: Chối bỏ giá trị của chay tịnh là sản phẩm của một xã hội thực dụng, quá đề cao thân xác để thỏa mãn dục vọng. Chay tịnh có chỗ đứng nào trong cuộc sống của bạn?
Sống Lời Chúa: Làm một việc chay tịnh kín đáo và xin ơn nhạy bén cảm nhận giá trị siêu nhiên của mọi sự.
Cầu nguyện: Hát: Kinh Hòa Bình. 
02.03.17                                            
THỨ NĂM ĐẦU THÁNG SAU LỄ TRO
Lc 9,22-25
TÌM CÁI ĐƯỢC TRONG CÁI MẤT


 

“Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25)
Suy niệm: Ngày 05.01.2009, Adolf Merkle, một trong những doanh nhân giàu nhất nước Đức và thế giới đã đâm đầu vào xe lửa gần nhà để tự tử! Đồng nghiệp cho rằng: “ông quá tham lam, thèm muốn và đố kỵ.” Cái chết của tỉ phú 74 tuổi này cũng như hàng loạt những tuyên bố phá sản của một số công ty hàng đầu thế giới là lời cảnh báo về giá trị tạm bợ của tiền bạc, lợi nhuận và danh vọng. Chúng không phải là tất cả và càng không thể quyết định vận mệnh của con người. Chúng là vốn liếng cho chúng ta sử dụng, đầu tư. Nếu hiểu cuộc đời tại thế như một thương trường, thì Lời Chúa hôm nay nhắc ta phải khéo léo đầu tư, đừng để phải gánh phần thua lỗ nặng nề nhất là đánh mất phần rỗi đời đời của mình. Dùng vốn liếng mình có để đạt được những giá trị lớn hơn là mục tiêu đầu tư. Vậy, đầu tư cho phần rỗi đời đời phải là mục tiêu hàng đầu.
Mời Bạn: Mùa Chay nhắc ta tỉnh thức trước những cám dỗ ở đời. Khả năng, tài sản và cơ hội bạn có là vốn liếng Chúa trao, để bạn xây dựng một thế giới đậm nét Tin Mừng. Đó là phương cách đầu tư cho mai sau. Lối đầu tư đi ngược với thói đời như thế lại là chọn lựa của những người theo Đức Giêsu, Đấng-Chịu-Đóng-Đinh. Nói cách khác, đó là đi tìm cái ‘được’trong cái ‘mất.’
Chia sẻ: Bạn đang đầu tư vào đâu?  Mục tiêu của việc đầu tư đó là gì?
Sống Lời Chúa: Nhìn lại mục tiêu bạn đang theo đuổi và đối chiếu nó với Lời Chúa hôm nay.
Cầu nguyện: Đọc hay hát: “Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi.”


 
 
03.03.17                                            
THỨ SÁU ĐẦU THÁNG SAU LỄ TRO
Mt 9,14-15
MỤC ĐÍCH CHAY TỊNH


 

“Tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.” (Mt 9,15)
Suy niệm: Người Do Thái thường ăn chay trong dịp tang chế, đền tội hay để chuẩn bị đón nhận một dịp lễ quan trọng. Dù trong trường hợp nào đi nữa, việc ăn chay vẫn nhằm tự luyện trong đức tin, với thái độ khiêm nhường, để đón nhận Chúa và đặt mình theo chương trình của Ngài. Nói cách khác, việc ăn chay là dấu chỉ của tâm hồn sám hối, sẵn sàng cho một đời sống mới, một đời sống hiệp thông với Thiên Chúa bền chặt hơn. Kết hợp với Chúa là mục đích của chay tịnh. Thế nhưng, người Do Thái thời ấy thật ngớ ngẩn, khi nghiêm nhặt thực hành chay tịnh mà vẫn không nhìn nhận Đức Giê-su. Hôm nay, Giáo Hội duy trì truyền thống chay tịnh nhằm giúp tín hữu mở rộng tâm hồn đón nhận ân sủng Chúa, trong khi chờ đợi Chúa lại đến.
Mời Bạn: Nhiều người xem thường việc chay tịnh, hoặc giới hạn nó chỉ trong hai ngày, thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh, với những thực hành qua quít. Để đẹp lòng Thiên Chúa, chay tịnh phải dẫn con người đến ước muốn giao hòa và sống thân tình với Chúa và mọi người. Vì thế, Giáo Hội tha thiết mời bạn tiết chế trong ăn uống để tâm hồn được thanh thoát, siêng năng tham dự các bí tích, cầu nguyện và làm việc bác ái.
Chia sẻ: Ăn chay và làm việc bác ái có liên hệ với nhau không?
Sống Lời Chúa: Nhắc nhở người trong gia đình thực hành các việc đạo đức trong mùa Chay này và chuẩn bị tâm hồn tham dự vào biến cố Khổ nạn và Phục Sinh của Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết sống khổ chế, biết nghĩ đến những người đang sống khốn cùng. Xin hướng tâm hồn con về Chúa và tha nhân.


 
 
04.03.17                                            
THỨ BẢY ĐẦU THÁNG SAU LỄ TRO
Thánh Ca-xi-mia
Lc 5,27-32
LÊ-VI TRỞ LẠI


“Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người.” (Lc 5,27)
Suy niệm: Sự trở lại của Lê-vi được thực hiện bằng một loạt hành động: từ bỏ tất cả, đứng dậy, đi theo Đức Giê-su. Bỏ tất cả đối với Lê-vi là bỏ nghề thu thuế cùng với những hệ quả kéo theo do cái nghề tội lỗi này mang lại như: bỏ nguồn thu nhập béo bở nhưng bất chính, bỏ chỗ dựa vững chắc vào đế quốc Rô-ma, bỏ ánh mắt khinh miệt của dân chúng đối với ông. Nay gặp dịp Đức Giê-su kêu gọi, ông mau mắn đứng dậy, dứt khoát bước ra khỏi cái ghế thu thuế, rũ bỏ nghề nghiệp gắn liền với tội lỗi. Đi theo Đức Giê-su, nghĩa là làm một cuộc đổi đời. Từ người thu thuế Lê-vi trở thành môn đệ Đức Giê-su với tên gọi là Mát-thêu. Ông theo Chúa, chứng kiến việc Chúa làm, nghe Chúa giảng dạy và ghi chép lại, nhờ đó chúng ta có được cuốn Tin Mừng gọi là Tin Mừng theo thánh Mát-thêu.
Mời Bạn: Lê-vi là người thu thuế tội lỗi đã trở về và trở thành người môn đệ Đức Giê-su. Chúng ta không làm việc gì cộng tác với đế quốc để bóc lột dân mình như Lê-vi, nhưng mỗi người chúng ta có chung một ông tổ là A-đam. Chúng ta sinh ra trong tội A-đam, và lớn lên trong tội riêng. Chúng ta cần trở về. Mẫu gương trở lại của Lê-vi là lời nhắc nhở chúng ta hãy trở về. Trở về vì tội lỗi đã đưa chúng ta đi xa. Trở về bằng tâm tình sám hối và xưng thú. Đó cũng chính là cách sống tinh thần Mùa Chay.
Sống Lời Chúa: Trong Mùa Chay mời bạn thực hiện lời kêu gọi “hãy trở về” bằng hành động hòa giải với Chúa và Hội Thánh qua Bí tích Giao Hoà.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa ban cho chúng con Mùa Chay như cơ hội trở về. Xin cho chúng con mau mắn dùng cơ hội này để trở về cùng Chúa.


 
 
05.03.17
CHÚA NHẬT TUẦN 1 MC – A
Mt 4,1-11
SỐNG NHƯ CON CÁI CHÚA


Bấy giờ tên cám dỗ đến gần Chúa Giêsu và nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi!” (Mt 4,3)
Suy niệm: Trong cuốn “Thuyền Trưởng Tuổi Mười Lăm” của Jules Verne có kể chuyện một tên buôn nô lệ giả dạng làm đầu bếp trên tàu; mỗi buổi sáng, y dùng cục nam châm làm lệch chiếc kim của la bàn trên tàu một chút xíu. Bằng cách ấy, y đã lừa được cậu thuyền trưởng bất đắc dĩ mới mười lăm tuổi lái tàu lạc hướng lọt vào sào huyệt của bọn buôn nô lệ. Đó cũng là chiến thuật của ma quỷ dưới tên gọi “tên cám dỗ”. Y không thuyết phục Chúa Giê-su hành động phản lại Chúa Cha, mà chỉ dụ dỗ Ngài vận dụng chính tư cách “Con Thiên Chúa” để làm những việc không phải là ý định, chương trình của Cha Ngài. Trái lại, Chúa Giê-su luôn kiên định lập trường: là Con Thiên Chúa, lẽ sống của Ngài là thực hiện ý muốn của Chúa Cha.
Mời Bạn: Khi cám dỗ chúng ta, ma quỷ cũng không dùng chiến thuật nào khác. Nó không bắt đầu cám dỗ chúng ta phạm ngay một tội trọng nhưng dụ dỗ chúng ta làm những việc tốt nhưng chỉ vì ý riêng (để thoả mãn lòng háo danh, tự ái… chẳng hạn), hoặc chỉ thoả hiệp một chút dục vọng thầm kín, và tự trấn an bằng cách biện hộ rằng mình cũng chưa đến nỗi phạm tội trọng…, để rồi một ngày bừng con mắt dậy thấy mình đã lún sâu trong tội lỗi tự bao giờ!
Sống Lời Chúa: Học nơi Chúa Giê-su chống lại tên cám dỗ: - luôn trung kiên tìm kiếm và thi hành ý Chúa; - chống lại cám dỗ ngay từ đầu, không du di, không khoan nhượng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con noi gương Chúa Giê-su, Con Chúa biết luôn trung thành vâng theo ý Chúa. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ.
 
06.03.17
THỨ HAI TUẦN 1 MC
Mt 25,31-46
CON NGƯỜI ĐÃ QUÊN NÓI VỀ…
 

“Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.” (Mt 25,34)
Suy niệm: Người ta hào hứng nói về đủ thứ chuyện trên đời: nào là chuyện giật gân về đời tư của các ngôi sao trong làng giải trí, nào là những vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em, người già, người bệnh, những mảnh đời éo le, những tai nạn giao thông, những cái chết thương tâm… Nhưng người ta đã quên hoặc cố tình tránh né nói đến cái chết. Theo nhà nghiên cứu Bằng Giang, người ta đã có hơn 1.000 cách diễn đạt để “kiêng” nói đến từ “chết”. Đức Ki-tô không chỉ nói đến cái chết như cánh cửa mà ai cũng phải bước qua; Ngài còn hé mở cho chúng ta biết những gì xảy ra sau đó, đó là sự phán xét và thưởng phạt đời đời:“những kẻ dữ thì chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính được hưởng sự sống muôn đời.” Và để được phần thưởng muôn đời ấy, thì đây Ngài chỉ cho biết bí quyết: làm những nghĩa cử bác ái cho người anh em: “vì mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất, là các ngươi làm cho chính Ta vậy.”
Mời Bạn: Người ta thường quen nói, vòng đời của con người gồm sinh-lão-bệnh-tử. Như thế, vẫn còn thiếu sót, bởi vì sau cái chết, còn có phán xét, thưởng phạt. Bạn chuẩn bị như thế nào cho cái kết chung cuộc đó của đời bạn?
Sống Lời Chúa: Tâm niệm: luôn tiếp đón, gặp gỡ người khác cách trân trọng vì đó là tiếp đón, gặp gỡ Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã ban Lời hằng sống mỗi ngày, để nhắc nhở con về những sự sau hết của cuộc đời. Xin giúp con thực hành lời Chúa dạy, để điểm đến cuộc đời con là Chúa, được thuộc về Chúa. 
07.03.17
THỨ BA TUẦN 1 MC
Thánh Pe-pê-tua và Phê-li-xi-ta, tử đạo
Mt 6,7-15
THIÊN CHÚA THẤU HIỂU


“Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.” (Mt 6,8)
Suy niệm: Một yếu tố hết sức quan trọng và không thể thiếu để làm nên hạnh phúc gia đình, đó là sự hiểu biết lẫn nhau của các thành viên. Hạnh phúc và tuyệt vời biết bao khi vợ chồng thấu hiểu lẫn nhau, cha mẹ thấu hiểu con cái và ngược lại. Chính sự quan tâm và thấu hiểu này sẽ tạo nên mối tương quan gia đình khắng khít, không thể tách rời, một tương quan tin tưởng và hướng đến người mình yêu thương. Thiên Chúa cũng muốn con người được hạnh phúc trong cộng đoàn gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi như thế. Chính Chúa Giê-su đã tỏ lộ cho con người biết về một Thiên Chúa là Cha. Người là Cha hằng luôn yêu thương và thấu hiểu con cái mình. Người biết rất rõ con cái mình cần gì ngay cả trước khi họ cầu xin. Và chắc chắn, Người luôn quảng đại trao ban mọi điều cần thiết cho sự sống của họ.
Mời Bạn: Niềm hạnh phúc thật sự trong gia đình giữa Thiên Chúa và con người chúng ta đã được thắp lên. Và Người muốn chúng ta, bạn và tôi, là con cái của Người, tiến sâu hơn vào trong tình yêu mến, niềm tin tưởng và phó thác vào Người. Và đó là chìa khóa cho một niềm hạnh phúc thật sự, một niềm hạnh phúc đặt căn bản trên niềm tin vào Thiên Chúa là Cha luôn thấu hiểu con người.
Chia sẻ: Đâu là tâm tình của bạn khi cầu nguyện cùng Thiên Chúa? Người là gì đối với bạn trong cuộc sống?
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày đọc kinh Lạy Cha ít là một lần và đọc cách khoan thai, với ý thức và tâm tình sốt sắng.
Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương và thấu hiểu con cái mình, xin lôi kéo chúng con đến cùng Cha. Amen.
 


 
08.03.17
THỨ TƯ TUẦN 1 MC
Thánh Gio-an Thiên Chúa, tu sĩ
Lc 11,29-32
TẠI SAO TÌM “DẤU LẠ”?
 

Đức Giê-su bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.” (Lc 11,29)
Suy niệm: Bấy nhiêu phép lạ Chúa Giê-su đã làm trước mắt họ không đủ để chứng thực cho những người Pha-ri-sêu rằng Ngài chính là Đấng Thiên Sai. Họ còn thách thức Ngài làm “một dấu lạ từ trời”. Thật không khác gì tổ tiên họ ngày xưa trong hoang địa đã “dám thử thách Chúa, dù đã thấy những việc Chúa làm” (Tv 95,9). Lời thánh vịnh than vãn: “Dòng giống này làm Ta chán ngán” cũng chưa đủ để diễn tả, Chúa còn gọi họ là “thế hệ gian ác” bởi vì sự thách đố của họ quả thật đã tái hiện cơn cám dỗ của quỷ ngày nào: “Nếu ông là Con Thiên Chúa” thì ông hãy làm những dấu lạ để khẳng định quyền lực của mình đi! Khi ví mình với Gio-na, Chúa Giê-su cho biết dấu lạ là chính Ngài sẽ phải chịu đau khổ, chịu chết và sẽ sống lại để đem ơn tha tội cho những ai có lòng sám hối.
Mời Bạn: Con người ngày nay đang đặt ra một thách thức khác. Họ đua nhau tìm kiếm “dấu lạ” không phải từ trời mà là trong việc hưởng thụ vật chất. Cuộc sống nhìn lui thì trống rỗng chán chường, nhìn tới thì bế tắc, lạc hướng, thế nhưng cơn khát “ham mới chuộng lạ” vẫn quay quắt không bao giờ thoả mãn. Ngay từ đầu mùa Chay, Hội Thánh mời gọi mỗi người bắt đầu việc canh tân từ tâm hồn mình: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” Lộ trình của việc sám hối là lần theo những dấu chỉ đường của dấu lạ Gio-na, tức là con đường thập giá của Đức Ki-tô.
Sống Lời Chúa: Nhắc nhở mọi người trong gia đình đi tham dự Sám hối và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải sốt sắng.
Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.
 

 
09.03.17
THỨ NĂM TUẦN 1 MC
Thánh Phan-xi-ca Rô-ma-na, nữ tu
Mt 7,7-12
CẦU NGUYỆN HỮU HIỆU


“Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho.” (Mt 7,7)
Suy niệm: Chúng ta bị ảnh hưởng bởi cơ chế xin-cho tràn lan trong xã hội, nên trong lãnh vực tôn giáo, nhiều lúc đâm ra nghi ngờ: Xin gì? Điều này có đáng xin không? Xin với ai? Liệu có được không? Chúa Giê-su dạy ta khác: “Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ,” và kết quả là: “sẽ được, sẽ thấy, sẽ được mở cho”; bởi vì Đấng mà ta khấn xin là Chúa và là Cha ta. Chúa nói với ta cầu nguyện không phải với quan hệ trên - dưới, có quyền - không có quyền, cho - không cho..., mà là trong quan hệ thân thiết cha-con. Ngài chỉ mong chúng ta cầu nguyện với cả tấm lòng, với trọn niềm tín thác.
Mời Bạn: Bạn có nhận thấy rằng đã bao lần mình cầu xin mà không được không phải tại Chúa hẹp hòi, là tại vì chúng ta thiếu niềm tin-cậy-mến, và hơn nữa chúng ta đã không cầu nguyện với tư cách người con “xin cho ý Cha được thể hiện”.
Chia sẻ: Bạn hãy duyệt lại cách cầu nguyện qua việc đọc kinh có thật là “khẩu niệm tâm suy”, “trí-lòng hòa hợp” chưa? Hay bạn đọc cách máy móc, kiểu “dân này thờ kính ta ngoài môi miệng, còn lòng trí chúng thì xa ta!” (Mt 15,8)
Sống Lời Chúa: Nghiền ngẫm Lời Chúa trong thư Gia-cô-bê: “Anh em phải cầu xin với lòng tin không chút do dự, vì kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống. Người ấy đừng tưởng mình sẽ nhận được cái gì của Chúa: họ là kẻ hai lòng, hay thay đổi trong mọi việc họ làm” (Gc 1,6-8).
Cầu nguyện: Mượn lời viên đại đội trưởng người Rô-ma nói với Chúa: “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa vào nhà con, nhưng xin Chúa chỉ nói một lời là tôi tớ Chúa được lành mạnh.” (Mt 8,8)


 
10.03.17
THỨ SÁU TUẦN 1 MC
Mt 5,20-26
LÀM CHO NGƯỜI: LÀM CHO CHÚA


“Hãy để của lễ lại đó, trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.” (Mt 5,24)
Suy niệm: Người ta kể chuyện bà nọ mất con gà, nghi ngờ mấy cậu thanh niên hàng xóm bắt trộm, nên chửi ra rả từ sáng đến chiều. Nghe chuông nhà thờ, bà mặc áo dài đi lễ. Hết chửi tập một! Xong lễ, bà vội vàng về nhà, thay áo dài, để tiếp tục chửi tập hai! Câu chuyện đùa nhưng không vui này có thể đang diễn ra trong cuộc sống, mỗi khi ta tạm gác việc “ăn thua đủ” với người anh em, để đi lễ đọc kinh, và sau đó, tiếp tục chuyện hận thù trả đũa. Đối với Đức Giê-su, không phải khi gây đổ máu mới là giết người, nhưng lúc giận, ghét, mắng, chửi, là một cách nào đó ta đã “giết” người anh em, vì đã khai trừ họ ra khỏi trái tim, cuộc đời, và thế giới. Loại bỏ người khác là loại bỏ chính Chúa, vì “mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là làm cho chính Ta”.
Mời Bạn: “Cát nặng, đá nặng, nhưng cơn giận của người ngu còn nặng hơn nhiều” (ngạn ngữ Nga). Thật vậy, khi nóng giận, người khôn cũng hoá ra ngu. Đức Giê-su mời gọi bạn giải thoát mình khỏi cơn nóng giận, để lòng bạn thanh thản, nhẹ nhõm và có được sự khôn ngoan của người công dân Nước Trời.
Sống Lời Chúa: Xét mình xem lòng bạn đang giận ghét ai, để tối nay cầu nguyện cho họ, và tìm cơ hội để hoà giải trong Mùa Chay.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con hay lỗi phạm trong điều răn yêu thương, bởi vì không nhận ra Chúa nơi khuôn mặt người anh em. Xin cho chúng con sống những ngày Mùa Chay thánh với tâm tình hoà bình, cụ thể qua việc loại trừ những thái độ và hành vi giận ghét, mắng, chửi người khác. Amen. 
11.03.17
THỨ BẢY TUẦN 1 MC
Mt 5,43-48
YÊU NHƯ CHÚA YÊU
 

“Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”  (Mt 5,48)
Suy niệm: Qua Bí tích Rửa Tội, mọi Ki-tô hữu đều được mời gọi nên thánh, và nên thánh như Chúa Cha trên trời là Đấng Thánh. Phương thế tuyệt hảo để đạt được sự thánh thiện đó là yêu thương; nhưng không phải bất cứ tình yêu thương nào, mà như Chúa Giê-su cho biết, phải là YÊU NHƯ CHÚA YÊU. Yêu như Chúa yêu là yêu hết mọi người không loại trừ ai; đó là yêu cả kẻ thù, là cầu nguyện và tha thứ cho những kẻ thù ghét, ngược đãi mình. Yêu như Chúa yêu là trở nên tôi tớ phục vụ anh em, là yêu mà không cần đáp trả, là hiến thân chịu chết, đền bù tội lỗi cho muôn người. Chúa Giê-su sống và chịu chết để thực hiện điều Ngài giảng dạy; Ngài đã truyền lại cho chúng ta giới răn yêu thương của Ngài, và mời gọi chúng ta thực hiện để trở nên giống Chúa, bởi vì đó chính là dấu hiệu nhận biết chúng ta là môn đệ của Ngài.
Mời Bạn: Là môn đệ của Chúa Ki-tô, chúng ta học nơi gương Ngài đã sống để thực hành giới răn yêu thương trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Yêu thương vô vị lợi, dám hy sinh cho người khác mà không cần đền ơn.
Chia sẻ: Trong tương quan với người thân cận, bạn đã sống giới răn yêu thương như Chúa dạy chưa: tha kẻ dể ta nhịn kẻ mất lòng ta… và cầu bình an cho họ…
Sống Lời Chúa: Trong cuộc sống hôm nay, bạn và tôi, chúng ta có thể đang có điều phiền lòng với ai đó: Hãy cầu nguyện cho họ; tha thứ và hòa giải với anh chị em mình để được trở nên hoàn thiện hơn trong Chúa và sống giống như Chúa.
Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.


 
12.03.17
CHÚA NHẬT TUẦN 2 MC – A
Mt 17,1-9
SỐNG ĐẸP THEO Ý CHÚA CHA
 

“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 17,5)
Suy niệm: Con người có nhiều quan điểm khác nhau về cái đẹp. Cái đẹp sâu sắc, nhân bản và mang tính xã hội hơn cả là “sống đẹp”. Qua cuộc đời Đức Giê-su, con người được chiêm ngắm một lối sống đẹp hoàn chỉnh, có sức cuốn hút trái tim nhiều người. Sống đẹp như Đức Giê-su không chỉ là hành vi bác ái, nhưng còn là nghĩa cử cứu độ. Vì yêu con người và hiếu thảo với Cha, Ngài đã chọn sống phận người với mọi yếu đuối, cám dỗ và đau khổ. Ngài sống đẹp với thái độ luôn vâng phục ý Cha. Khi phải chọn lựa, Ngài luôn chọn ý Cha, dù ý Cha ấy lắm lúc thật nghiệt ngã là thập giá. Thập giá là đỉnh cao của tình yêu, một tình yêu có sức cứu độ muôn người. Chính vì thế hôm nay Cha long trọng giới thiệu với cả nhân loại Đức Giê-su, người Con luôn sống đẹp lòng Cha.
Mời Bạn: Noi gương Đức Giê-su, người Ki-tô hữu sống đẹp không chỉ qua việc bác ái, nhưng còn qua thái độ sống thánh ý Chúa trong cuộc đời, cho dù đó là thập giá. Bởi vì nếu không có đau khổ, công việc của bạn chỉ thuần tuý là công việc mang tính xã hội, không có giá trị cứu độ, không là công trình của Đức Kitô (ý của mẹ Têrêxa Calcutta).
Chia sẻ: Thế nào là sống đẹp theo tinh thần Ki-tô giáo trong nền kinh tế thị trường hoang dã hiện nay?
Sống Lời Chúa: Điều chỉnh lại vài thói quen trong lối sống, để có thể sống đẹp theo mẫu gương Đức Giê-su.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết dành thời gian tĩnh lặng mỗi ngày, để chiêm ngắm phong cách sống đẹp của Đức Giê-su, Người Con Chí Ái của Chúa, và để con biết nhận ra và sống ý Chúa qua mọi biến cố xảy đến với con trong cuộc đời. Amen.


 
13.02.17
THỨ HAI TUẦN 2 MC
Lc 6,36-38
HỌC SỐNG YÊU THƯƠNG


“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Lc 6,36)
Suy niệm: Thiên Chúa là Tình Yêu (1Ga 4,8), vì thế khi dựng nên con người giống hình ảnh mình, Ngài đã ban cho họ khả năng biết yêu thương để họ yêu mến Ngài và thương yêu nhau như anh em con cùng một Cha trên trời. Khi con người phạm tội chống lại tình yêu, Thiên Chúa đã sai Con Một Ngài giáng trần để dạy dỗ và đưa con người trở lại cuộc sống yêu thương. Chúa Ki-tô không ngừng thúc giục nhân loại chúng ta “hãy có lòng nhân từ như Cha anh em trên trời là Đấng nhân từ.” Ngài còn chỉ ra những điểm thực hành: đừng xét đoán, đừng lên án, hãy tha thứ cho nhau, hãy quảng đại cho đi. Chúa Giê-su không chỉ giảng dạy bằng lời nói; cái chết trên thập giá để minh chứng một tình yêu lớn lao nhất: yêu đến mức thí mạng sống vì người mình yêu (Ga 15,13).
Mời Bạn: ĐGH Bê-nê-đi-tô XVI nhận định rằng con người đang “hiểu sai hay làm cho mất hết ý nghĩa của tình yêu; từ đó đưa đến nguy cơ là họ cắt nghĩa sai lệch tình yêu, tách rời tình yêu ra khỏi đời sống luân lý và trong mọi trường hợp, họ coi thường tình yêu” (Bác Ái trong Chân Lý, 2)Tôi hiểu thế nào về ý nghĩa của tình yêu và cách hiểu đó có phù hợp với giáo huấn của Chúa Giê-su không? Tôi có ý thức rằng mỗi người đều phải được giáo dục về tình yêu chân chính và phải tự luyện để làm cho khả năng yêu thương nơi mình mỗi ngày một tăng thêm?
Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm sống bác ái trong lời nói: biết “lấy lời lành mà khuyên người.”
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con biết dùng lời nói hoà nhã, tích cực để đem lại niềm vui, bình an và hy vọng cho anh chị em. 
14.03.17
THỨ BA TUẦN 2 MC
Mt 23,1-12
ĐỨC GIÊ-SU, NGƯỜI THẦY ĐÍCH THỰC VÀ DUY NHẤT
 

“Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là ‘ráp-bi’, vì anh em chỉ có một Thầy.” (Mt 23,8)
Suy niệm: Tục ngữ Việt Nam có câu: “Lắm thầy thối ma.” Khi mà ai cũng đòi làm “thầy,” ắt là sẽ xảy ra tình trạng thông tin nhiễu loạn, chỉ dẫn rối rắm, mọi hoạt động bị đình trệ; và hậu quả tệ hại không khác gì một thây ma bất động đến hồi phân huỷ chỉ vì có quá nhiều “thầy,” năm người mười ý, tang gia không thể thống nhất phải mai táng như thế nào. Sống trong thời của công nghệ thông tin, không thiếu những học sinh, sinh viên sao chép những bài mẫu, luận văn từ những “thầy ảo” trên mạng internet. Trên phương diện thiêng liêng cũng có những “thầy” giả hiệu mà Chúa Giê-su cảnh báo chúng ta phải đề phòng và xa tránh. Chỉ có một thầy đích thực và duy nhất, người thầy khiêm nhường và hiền lành, hiến thân phục vụ anh em: “Người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em”. Đức Giê-su chính là vị Thầy đích thực đó.
Mời Bạn: Cuộc đời của bạn đã học với nhiều vị thầy. Bạn đã học với Thầy Giê-su chưa? Ngài mời bạn đến học với Ngài vì Ngài “hiền hậu và khiêm nhường” (x. Mt 11,29); vì Ngài “là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6).
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành thời gian đọc và suy gẫm Lời Chúa, để luôn sống và hành động dưới ánh sáng của Lời Ngài.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, là Người Thầy duy nhất và đích thực của con, xin Chúa soi sáng và hướng dẫn con để con biết sống theo mẫu gương khiêm nhường và hiền lành của Chúa, và hiến thân phục vụ anh em như Chúa đã tự hiến thân mình trong cuộc khổ nạn để cứu chuộc chúng con. Amen.

 
 
15.03.17
THỨ TƯ TUẦN 2 MC
Mt 20,17-28
PHỤC VỤ
 

“Ai muốn làm lớn giữa các con, thì phải là đầy tớ các con... Cũng vậy, Con Người đến không phải để được kẻ hầu người hạ, nhưng là để hầu hạ và hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc muôn người.” (Mt 20,26.28)
Suy niệm: Khởi đầu các văn kiện các Đức Giáo Hoàng thường xưng mình là “Tôi Tớ của các Tôi Tớ”. Điều đó hẳn muốn nói lên, trong cương vị Giáo Hoàng, ngài là tôi tớ phục vụ mọi tôi tớ là chúng ta. Đúng vậy, được cắt đặt ở địa vị nào trong Giáo hội hay xã hội cũng nhằm để phục vụ cộng đoàn. Sự kiện hai môn đệ Chúa là Gio-an và Gia-cô-bê xin chỗ cao nhất trong triều đại của Chúa là dịp để Chúa nói về cuộc khổ nạn của Ngài và khẳng định nẻo đường mà các môn đệ Ngài phải theo để xứng danh là môn đệ Chúa. Chức vụ và địa vị là gánh nặng, là thập giá nhưng là niềm vui và hạnh phúc khi chu toàn vì nên giống Chúa Giê-su phục vụ người khác. Nếu không chu toàn trách vụ thì làm sao gọi là uống chén đắng, làm sao gọi là phục vụ, làm sao để người khác nhờ ta mà tốt hơn, được cứu chuộc?
Mời Bạn: Dù bạn là ai, làm nghề nghiệp gì, giữ chức vụ nào, là tu sĩ hay giáo dân, là cha là mẹ hay là con cái… tất cả đều được mời gọi sống xứng đáng trong bậc sống: chu toàn trách nhiệm, sống gương mẫu…
Sống Lời Chúa: Không đứng núi này trông núi nọ, nhưng làm tốt công việc trong chức phận mình là nên giống Đức Ki-tô, là trở nên người phục vụ. Tránh lối sống vụ lợi, hưởng thụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu nỗ lực trong công việc bổn phận của mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết phục vụ là hy sinh, phục vụ là quên mình, phục vụ không cần đền đáp… phục vụ vì Chúa Ki-tô để nên giống Ngài.


 
16.03.17
THỨ NĂM TUẦN 2 MC
Lc 16,19-31
XOÁ BỎ KHOẢNG CÁCH
 

“Có một ông nhà giàu kia… ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó, tên là La-da-rô… thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no.” (Lc 16,19-21)
Suy niệm: Trong mọi thời đại, luôn có ‘nhà giàu’ và ‘người nghèo’, hình thành một khoảng cách ‘vô danh’, mà muốn lấp đầy, người ta phải nỗ lực bền bỉ ‘quên mình’ và ‘nghĩ đến’ người khác. ‘Nhà giàu’ bị lên án không phải vì ‘giàu’, mà vì không biết ‘nghĩ đến’ người khác. Chúa Giê-su đả kích giới Pha-ri-sêu vì họ chỉ nghĩ đến mình, nên họ không thể ‘mở lòng’ ra cho tha nhân và cho sứ điệp Phúc Âm. Ông nhà giàu cố tình quên rằng: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban” (Ga 3,27), nên đã sử dụng tài sản chỉ cho riêng mình, gia đình mình, có khi sử dụng một cách phung phí, thậm chí bất công. Chỉ có một điểm chung giữa nhà giàu và người nghèo: đó là cả hai đều phải chết; và lúc đó, khoảng cách giàu-nghèo mà người giàu không muốn lấp đầy trong cuộc đời này vẫn còn tồn tại mà còn gia tăng gấp bội và đảo nghịch ngôi thứ ở đời sau: người nghèo trở nên giàu có trong ‘yến tiệc’ đời đời, còn nhà giàu trầm luân trong ‘lửa không hề tắt’.
Mời Bạn: Bạn đang ở trong tình trạng nào? Giàu hay nghèo? ‘Giàu của’ hay ‘giàu lòng’? ‘Nghèo của’ hay ‘nghèo lòng’? Bạn bằng lòng với tình trạng hiện tại, hay muốn nỗ lực vươn lên?
Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái để góp phần ‘xoá bỏ khoảng cách’ với những người đang gặp khó khăn hoạn nạn hơn mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, ‘trong khi mỗi người chúng con vất vả làm việc, cũng như lúc gia đình được vui mừng hoặc gặp thử thách, xin cho chúng con biết luôn tin tưởng vào Chúa quan phòng’.

 
17.03.17
THỨ SÁU TUẦN 2 MC
Thánh Pát-rích, giám mục
Mt 21,33-43.45-46
DỤ NGÔN THỜI KHỦNG BỐ


“Có một gia chủ kia trồng được một vườn nho;… Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. Gần đến mùa hái nho, ông cho đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi…” (Mt 21,33-34)
Suy niệm: Nói theo ngôn ngữ hiện đại thì phải gọi những người thợ làm vườn nho trên đây là những người khủng bố. Dùng bạo lực để chiếm đoạt hoa lợi, đã thế họ còn tính toán cả việc giết người và qua mặt pháp luật để cướp luôn cả vườn nho: “Bọn tá điền thấy người con (của chủ vườn nho), thì bảo nhau: Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!” Chúa Giê-su không chỉ tố giác một xã hội nhiễu nhương đầy bất công áp bức, Ngài muốn vạch rõ gốc rễ của sâu xa của chúng chính là lòng tham vọng muốn chiếm đoạt chủ quyền của Thiên Chúa. Những hệ thống kinh tế, những cung cách làm ăn tạo ưu thế cho người giàu có thế lực, làm cho người nghèo càng nghèo hơn và tạo hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng cách biệt, đó chính là chiếm đoạt chủ quyền của Thiên Chúa trên những tài nguyên mà Chúa trao cho con người quản lý. Những hình thức xâm phạm đến sự sống con người là chiếm đoạt chủ quyền của Ngài là Đấng tạo dựng nên sự sống. Khi chiếm đoạt chủ quyền của Thiên Chúa, người ta trở thành những kẻ khủng bố đối với anh em mình.
Mời Bạn kiểm điểm đời sống xem mình có đang trở thành kẻ khủng bố cho anh em mình hay không.
Chia sẻ: Thảo luận đề tài: “Yêu thương và kính trọng nhau là vũ khí tốt nhất để chống khủng bố”.
Sống Lời Chúa: Tìm dịp để thăm viếng hoặc giúp đỡ một người, một gia đình đang gặp khó khăn và bày tỏ lòng yêu thương kính trọng đối với họ.
Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.


 
18.03.17
THỨ BẢY TUẦN 2 MC
Thánh Sy-ri-lô Giê-ru-sa-lem, tiến sĩ HT
Lc 15,1-3.11-32
NỖI MONG, NỖI NHỚ!


“Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để.” (Lc 15,20)
Suy niệm: Nỗi đợi chờ nơi người cha già đầy ắp yêu thương và hy vọng. Ông quay quắt mong đứa con đi hoang trở về; vì thế khi người con còn ở đàng xa, ông đã nhìn thấy. Tình yêu thúc giục ông chạy đến đón con, ôm con vào lòng và hôn con thắm thiết! Người cha già nhân hậu đó chính là Thiên Chúa. Còn người con đi hoang chính là chúng ta, là tôi là bạn… Thiên Chúa tha thiết mong ta trở về. Ngài quên hết mọi lỗi lầm của ta. Tình yêu của Ngài lớn hơn mọi tội ta đã phạm!
Mời Bạn: Bạn có khi nào quá ‘sĩ diện’ đến nỗi không dám trở về làm hoà với Chúa dù biết mình đã lỗi phạm? Bạn hãy nhớ lại những lần bạn đến lãnh nhận bí tích giao hoà, bạn có thành tâm sám hối vì cảm nhận được lòng Chúa nhân từ hay bạn chỉ làm một cách khô khan, theo thói quen? Hãy để cho câu chuyện Tình Phụ Tử hôm nay in đậm trong tâm trí bạn, đánh động tâm hồn bạn, nhờ đó bạn sẽ có thể quay về với Chúa mỗi ngày.
Chia sẻ: Làm thế nào để việc ‘xưng tội’ thực sự trở thành một cuộc giao hoà với Chúa và với anh chị em?
Sống Lời Chúa: Cảm nhận sự thực rằng Thiên Chúa đang mong chờ bạn. Mỗi ngày, đặc biệt trong mùa Chay thánh này, bạn hãy quyết tâm quay về với Chúa bằng cách dứt khoát chừa bỏ một thói hư, một tật xấu đang hoành hành nơi bạn.
Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội hoặc hát một bài thánh ca diễn tả tâm tình thống hối. 
19.03.17
CHÚA NHẬT TUẦN 3 MC – A
Ga 4,5-42
TRONG THẦN KHÍ VÀ SỰ THẬT
 

“Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người, phải thờ phượng theo thần khí và sự thật.” (Ga 4,24)
Suy niệm: Ở một vài nơi có câu ngạn ngữ: “Được phần xác, nhếch nhác phần hồn”. Hiện tượng đời sống vật chất đi lên đẩy lòng đạo đức đi xuống chứng thực cho câu nói đó. Ở những nơi mà cuộc sống đã đạt tới mức phồn vinh cực độ thì lạ thay người ta lại cảm thấy tâm hồn trống rỗng hơn cả. Ngược lại với khuynh hướng tôn thờ vật chất ấy, có nhiều người chủ trương “đạo tại tâm”: tôn thờ Thiên Chúa chỉ trong tinh thần. Và do đó mọi hình thức thờ phượng như kinh nguyện, dự lễ, lãnh nhận các bí tích đều không cần thiết. Đức Giê-su dạy ta phải tôn thờ Thiên Chúa “trong thần khí và sự thật”. Nói một cách nôm na là chẳng những ta phải có lòng tin Chúa (trong thần khí) mà còn phải biểu hiện bằng những hành động thờ phượng thấy được ở bên ngoài (trong sự thật).
Mời Bạn: Việc tôn thờ Chúa trong thần khí và sự thật giống như thế cân bằng của người đứng vững vàng trên hai chân của mình. Thiếu tấm lòng tin yêu hay thiếu việc thực hành sống đạo đều khiến cho việc thờ phượng Thiên Chúa trở thành khập khiễng. Đời sống bạn đang cân bằng hay khập khiễng?
Chia sẻ: Hiện nay đang phổ biến tính thực dụng trong việc sống đạo: thích làm những “việc thiết thực” và coi việc thinh lặng cầu nguyện là phí giờ vô bổ. Theo bạn, cần chấn chỉnh thế nào để tái lập thế cân bằng?
Sống Lời Chúa: Trong Mùa Chay này, bạn sắp xếp thời giờ, công việc để có thể tham dự Thánh lễ ngày thường.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con được tạo nên cho Chúa, nên tâm hồn con còn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa. (Thánh Âu-tinh)


 
 
20.03.17
THỨ HAI TUẦN 3 MC
Thánh Giu-se, Bạn Trăm Năm Đức Ma-ri-a
Lc 2,41-51
VÂNG PHỤC Ý CHA


“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà Cha con sao?” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. Sau đó Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các Ngài.” (Lc 2,49)
Suy niệm: “Cha mẹ không biết con có bổn phận ở nhà Cha con sao?” Theo các nhà chú giải Thánh Kinh có thể đây là lần đầu tiên Đức Giê-su tỏ ra Ngài nhận thức Ngài là Con Thiên Chúa trước khi là con Mẹ Ma-ri-a và thánh Giu-se, và sứ mạng Người phải chu toàn. Gặp lại con, thánh Giu-se không nói gì, nhưng có lẽ qua ánh mắt của Người, Đức Giê-su đã đọc được ý của Chúa Cha: giờ thi hành sứ mạng của Người chưa đến. Người mau mắn rời bỏ đền thờ, cùng với cha mẹ trở về Na-da-rét tiếp tục đời sống âm thầm vâng phục. Với thánh Giu-se, Đức Giê-su đã học sống thinh lặng, khiêm tốn, vâng phục, từ bỏ ý riêng để làm theo ý Chúa Cha, học chu toàn mọi công việc với tình yêu.
Mời Bạn: Bạn hãy đến Na-da-rét để học biết giá trị của đời sống gia đình, xóm làng, của công việc. Với thánh Giu-se bạn sẽ học biết làm cho mọi cái rất tầm thường trong cuộc sống của bạn trở nên phi thường.
Chia sẻ: Bạn có nhận thấy sự hiện diện và ý muốn của Chúa nơi cha mẹ, và những người có trách nhiệm hướng dẫn bạn không?
Sống Lời Chúa: Noi gương Chúa Giê-su sống khiêm tốn, vâng phục ý Chúa qua những người thay mặt Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là gương mẫu cho chúng con trong sự vâng phục ý Cha. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giu-se, xin cho chúng con cũng biết khiêm tốn vâng phục ý Chúa qua trung gian những người thay mặt Chúa để giúp đỡ chúng con.


 
21.03.17
THỨ BA TUẦN 3 MC
Mt 18, 21-35
THA THỨ, MỘT CÁCH HOÁN CẢI


“Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” (Mt 18,35)
Suy niệm: Văn hóa trả thù như một cơn bão dữ đang hoành hành khắp nơi trong xã hội hôm nay dù ai cũng biết nó là tình trạng khủng khiếp và là mối nguy đe dọa tiêu diệt cả thế giới này. Để cứu độ và thánh hoá một thế giới bất khoan dung như thế, Chúa dạy con người phải tha thứ cho nhau, tha thứ không phải theo chuẩn mực của thế gian nữa, mà là chuẩn mực của Thiên Chúa. Tha thứ như Cha trên trời là tha thứ “bảy mươi lần bảy”, nghĩa là vô điều kiện và không giới hạn, vì trong đời mỗi người có ai đếm nổi mình được Chúa tha thứ bao nhiêu lần chăng? Tha thứ như thế cũng là dấu hiệu một tâm hồn biết hoán cải vì khi biết tha thứ là lúc biết mình yếu đuối cần được Chúa và tha nhân thứ tha. Mùa Chay là mùa giúp ta nhận ra yếu đuối, khiếm khuyết của mình và cần được Chúa thứ tha, và để Chúa có thể làm điều đó chỉ cần ta cũng biết tha thứ cho anh chị em, nếu giữa ta với họ đang tồn tại những xung đột.
Mời Bạn: Xin Chúa tha thứ lầm lỗi khi xét mình xưng thú tội lỗi nơi tòa giải tội dễ dàng hơn là đến nói với người: tôi xin lỗi bạn. Tại sao thế? Vì bao lâu còn ngại ngùng, bấy lâu ta chưa thực sự muốn hoán cải.
Sống Lời Chúa: Tập nói lời xin lỗi. Lặng thinh trước mặt Chúa để cảm nghiệm Chúa vui biết bao khi Ngài tha thứ cho bạn và thấy bạn biết tha thứ cho người khác.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con đừng bao giờ nuôi hờn oán và sẵn sàng bỏ qua những phiền toái người khác làm cho con. Như thế con sẽ trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn. Amen.

 
 
22.03.17
THỨ TƯ TUẦN 3 MC
Mt 5,17-19
CHỮA TẬN CĂN
 

“Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn”. (Mt 5,17)
Suy niệm: Những lời dạy này của Chúa Giê-su được Tin Mừng Mát-thêu xếp liền sau bài giảng trên núi “Tám Mối Phúc” (Mt 5,1-12). Kiện toàn Lề Luật là không chỉ khử trừ sự ác cách hời hợt mà là chữa trị tận căn nguyên của tội ác đó: Luật dạy rằng: “Chớ giết người,” còn Chúa dạy: “Ai giận anh em mình thì phải bị đưa ra tòa” (Mt 5,21). Hành vi giết người bao giờ cũng bắt nguồn từ động cơ giận ghét, nên không đợi đến lúc tra tay giết người mới là phạm tội mà ngay khi giận ghét nhau, hành vi giết người đã nhen nhúm từ trong tư tưởng của mình rồi. Và cũng Chúa Giê-su cho biết mọi điều xấu xa - “gian tà, giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống” - đều từ lòng người mà phát xuất ra (Mt 15,19).
Mời Bạn: Tinh thần nghèo khó giúp ta khử trừ lòng tham lam, ích kỷ; tính hiền lành giúp ta tiêu diệt bạo lực; đức công chính làm cho sự gian dối sạch bóng khỏi thế giới này… Để kiện toàn Lề Luật, mời bạn sống tinh thần “Tám Mối Phúc”, là bài thuốc đặc trị tận căn các nết xấu, là triệt tiêu mầm mống sự dữ khi nó mới là tư tưởng, ước muốn xấu xa trong tâm hồn mỗi người.
Sống Lời Chúa: Quyết tâm không để một ngày nào trong Mùa Chay này trôi qua mà ta không đạt được bước tiến nào trên con đường đạt đến đức trọn lành.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô, xin cho chúng con biết tận dụng Mùa Chay như là cơ hội để thanh luyện tâm hồn, hầu trở nên tích cực trong cách suy nghĩ, lời nói cũng như việc làm. Như thế, chúng con sẽ nên tốt như Cha trên trời là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Amen.


 
23.03.17
THỨ NĂM TUẦN 3 MC
Thánh Tu-ri-bi-ô Môn-rô-vê-khô, giám mục
Lc 11,14-23
BẠN THUỘC VỀ AI?
 

“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.” (Lc 11,23)
Suy niệm: Đối diện với Lời Chúa hôm nay, dường như chúng ta thấy mình ở cửa giữa, không hoàn toàn chống mà cũng chẳng hoàn toàn thuận theo Chúa. Chúng ta đang đi theo Chúa vì chúng ta đã lãnh Phép Rửa, mang danh hiệu Ki-tô hữu, và ở trong cộng đoàn Giáo Hội. Nhưng lắm khi chúng ta đối nghịch với Chúa qua cung cách nghĩ suy, nói năng, hành động không công bình chính trực, không phản ảnh tinh thần yêu thương, tha thứ của Chúa. Chúng ta nói “xin vâng” với Chúa trong nhà thờ, còn trong cuộc sống hằng ngày thì lắm khi ta nói “khoan đã”! Ta quên rằng với Chúa chỉ có cửa hẹp chứ không có cửa giữa.
Mời Bạn: Dẫu biết rằng lực bất tòng tâm, nói dễ làm khó, nhưng không vì thế mà chúng ta cứ tiếp tục vừa ‘theo’ vừa ‘chống’, kiểu bỏ sạn vào chén cơm của người khác rồi lại ngồi nhặt ra! Ai trong chúng ta cũng muốn ra khỏi cái ấu trĩ để trở thành người trưởng thành; nhưng người trưởng thành đích thực là người thống nhất đời sống của mình: thống nhất giữa đức tin và cuộc sống, giữa lời nói và việc làm.
Chia sẻ: Mời bạn tự vấn xem những gì nơi bạn chứng tỏ rằng bạn đang theo Đức Ki-tô? Và những gì nơi bạn tố cáo rằng bạn không đang theo Đức Ki-tô?
Sống Lời Chúa: Qui hướng mọi ý nghĩ, lời nói, cung cách cư xử và hành động của chúng ta về Đức Ki-tô, lấy Người làm chuẩn mực cho tất cả cuộc sống của mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần khiêm tốn và trung thực để tháo gỡ nơi mình những gì đi ngược lại với tinh thần của Chúa. Chỉ khi ấy con mới thực sự thuộc về Chúa. Amen.


 
24.03.17
THỨ SÁU TUẦN 3 MC
Mc 12,28b-34
MẾN CHÚA TRÊN HẾT MỌI SỰ
 

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.” (Mc 12,30)
Suy niệm: Ngay từ điều răn thứ nhất trong Mười Điều Răn Đức Chúa Trời, bộ khung luân lý của luật tự nhiên, đã dành vị trí số một cho việc tôn thờ Thiên Chúa: “Thứ nhất: thờ phượng và kính mến Đức Chúa Trời trên hết mọi sự”. Thế nhưng trong thực tế, người ta thường viện dẫn “triết lý” có thực mới vực được đạo để biện minh cho việc mình mải mê với chuyện cơm-áo-gạo-tiền. Thiên Chúa bị đẩy dần xuống hàng thứ yếu, sau đồng tiền bát gạo, sau miếng ăn, thậm chí sau cả những đam mê dục vọng. Và nếu có chạy đến với Chúa, thì e rằng cũng chỉ nhằm mục đích cầu xin Ngài đáp ứng những nhu cầu vật chất cho cuộc sống ở đời tạm này. Lời thánh Phao-lô “Chúa của họ là cái bụng” (Pl 3,19) lắm khi nghiệm đúng theo cả nghĩa đen. Vì thế mùa Chay là dịp thuận tiện để chúng ta 'trả lại' cho Thiên Chúa vị trí cao nhất trong các mối quan tâm của mình. Như thế mới thực sự là sống như con cái của Thiên Chúa.
Mời Bạn: Bạn và tôi có biết bao nhiêu mối lo cho cuộc sống mỗi ngày. Chúng mình thường dành ưu tiên để giải quyết những vấn đề thuộc về thế gian hơn là thuộc về Thiên Chúa. Bạn làm gì để Chúa giúp Bạn thấy được điều nào là ưu tiên nhất trong ngày sống của Bạn?
Chia sẻ: Nếu có ai hỏi bạn: “Điều bạn quan tâm nhất trong một ngày sống là gì?” bạn trả lời thế nào?
Sống Lời Chúa: Mỗi sáng, khi thức giấc, hãy tâm niệm “Tiên vàn, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa” (Mt 6,33).
Cầu nguyện: Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.


 
25.03.17
THỨ BẢY TUẦN 3 MC
Lễ Truyền Tin
Lc 1,26-38
ƠN GỌI LÀ MỘT MẦU NHIỆM
 

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)
Suy niệm: Người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới là ai? Chắc chắn là Ma-ri-a người Na-da-rét rồi. Thế giới Ki-tô giáo có hơn 2 tỉ người, Hồi giáo hơn 1,2 tỉ – ngần ấy người biết đến Ma-ri-a, và đa số trong đó (Công giáo và Hồi giáo) dành cho Đức Ma-ri-a sự sùng kính đặc biệt. Nhưng ta sẽ hoàn toàn sai lầm khi nhìn Mẹ Ma-ri-a trong biến cố truyền tin như một nhân vật ‘nổi tiếng’. Thật vậy, Ma-ri-a bấy giờ chỉ là một thiếu nữ vô danh, con của cha mẹ không tên tuổi, ở một làng quê tầm thường. Và Thiên Chúa đã chọn cô gái vô danh này để làm mẹ Ngôi Lời nhập thể. Biến cố truyền tin, biến cố thay đổi cả lịch sử nhân loại, cũng đã xảy ra một cách rất lặng lẽ, âm thầm. Mãi mãi ta vẫn còn phải sững sờ kinh ngạc trước cách Chúa chọn gọi con người và cách Chúa làm việc. Ta không thể thấu hiểu, nhưng chỉ có thể cảm biết và gọi đó là một mầu nhiệm.
Mời Bạn: Cảm nghiệm bao điều cao cả trong những thực tại tưởng rất tầm thường; và ý thức rằng chính bạn và tôi - dẫu vô cùng bất xứng và nhỏ nhoi - ta cũng được Chúa mời gọi và dành chỗ riêng trong chương trình của Chúa. Chúa muốn chúng ta cộng tác với Người. Ta không hiểu tại sao. Ta chỉ biết tạ ơn và đáp trả với cả tấm lòng.
Chia sẻ: Đường lối của Chúa khác với đường lối của con người – hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn về điều này.
Sống Lời Chúa: Ngày hôm nay, bạn sẽ thưa ‘Xin Vâng’ với Chúa - như Đức Ma-ri-a - một cách đầy ý thức.
Cầu nguyện: Cùng với Đức Ma-ri-a, hát kinh Magnificat: Linh hồn tôi ngợi khen…


 
26.03.17
CHÚA NHẬT TUẦN 4 MC – A
Ga 9,1-41
MỞ ĐÔI MẮT ĐỨC TIN
 

Đức Giê-su nói: “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù.” (Ga 9,39)
Suy niệm: Với tình yêu kiên nhẫn, cô Anne Sullival đã giúp cho bé Helen Keller vừa bị mù vừa câm điếc vượt lên số phận cách kiên cường. Không chỉ biết đọc biết viết, Helen Keller đã tốt nghiệp đại học và trở thành giáo sư sử dụng được năm thứ tiếng. Chúa Giê-su không những cho anh mù bẩm sinh nhìn thấy bằng đôi mắt giác quan, Ngài còn mở cho anh đôi mắt đức tin nữa. Chúng ta cùng học kinh nghiệm sống đức tin của anh: - anh có cảm nghiệm sâu đậm về một lần gặp Chúa Giê-su và được Ngài chữa lành (8-11); - dù chỉ đơn thương độc mã, anh vẫn mạnh mẽ bảo vệ niềm tin vào Chúa Giê-su (13-17) và làm chứng về Ngài bằng một lập luận vững chắc (30-33); - lẽ sống của anh bây giờ chính là TIN Chúa Giê-su, cho dù có bị bách hại, kể cả bị cha mẹ bỏ rơi (18-34); - và đôi mắt đức tin của anh được mở hoàn toàn khi anh tuyên nhận Đức Giê-su và sấp mình thờ lạy Ngài (37).
Mời Bạn: Xin Chúa mở cho chúng ta đôi mắt đức tin để chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Cha nhân từ, Ngài đang hiện diện, bao bọc và làm trong chúng ta những việc kỳ diệu. Để nhờ đó chúng ta luôn biết sống tin tưởng và phó thác nơi Người, nhất là những lúc ta gặp nhiều khó khăn nguy hiểm.
Chia sẻ một cảm nghiệm gặp gỡ Chúa trong đời sống của mình.
Sống Lời Chúa: Tập nhìn thấy Chúa trong công việc và trong mọi người.
Cầu nguyện: Lạy Chúa xin mở lòng con để con hiểu ý Chúa, xin mở mắt con để con nhìn thấy Chúa, xin mở tai con để con nghe lời Chúa và xin mở miệng con để con nói Lời Chúa cho mọi người.
 


 
27.03.17
THỨ HAI TUẦN 4 MC
Ga 4,43-54
LỚN LÊN TRONG NIỀM TIN VÀO LỜI CHÚA
 

Chúa Giê-su nói với viên sĩ quan: “Ông cứ về đi, con ông sống”. Ông tin vào lời Đức Giê-su nói… Ông và cả nhà đều tin.” (Ga 4,50.53)
Suy niệm: Tin vào Chúa có vẻ thật dễ dàng như “viên sĩ quan và cả nhà ông đều tin”. Thế nhưng, để được như thế, ông đã phải trải qua một hành trình đức tin đầy gian nan và thách đố. Ông đã đến với Chúa Giê-su như một giải pháp cầu may như Chúa đã khiển trách: “Nếu các ông không thấy các điềm thiêng dấu lạ, các ông đã không tin.” Niềm tin của ông được củng cố và lớn lên khi ông làm theo một lời nói có vẻ bâng quơ của Chúa: “Ông cứ về, con ông sống đó.” Và niềm tin tiếp tục được lan toả đến với mọi người trong nhà ông khi họ chứng kiến đứa con của họ được cứu sống cách lạ lùng.
Mời Bạn: Tin vào Chúa quả là khó, nhất là khi mọi phương thế nhân loại đã trở nên bế tắc. Thế nhưng khi chúng ta dám trao phó tất cả vận mạng của mình cho Chúa và thực thi Lời Ngài, thì quyền năng Chúa mới tỏ hiện và đức tin của chúng ta lớn lên nhờ chứng kiến những điềm thiêng dấu lạ Ngài làm.
Vì thế, mời bạn cứ đến với Chúa và cầu xin Ngài cho dù niềm tin của bạn còn nhiều khiếm khuyết, nhưng nếu bạn trung thành lắng nghe và làm theo Lời Chúa, Ngài sẽ làm cho lòng tin của bạn lớn lên và toả lan niềm tin ấy đến với mọi người chung quanh.
Sống Lời Chúa: Xác tín vào Lời Chúa: “Phúc cho ai nghe và giữ Lời Thiên Chúa” (Lc 11,28) để luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Ngài.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con được lòng tin như viên sĩ quan hôm nay là biết làm theo lời Chúa dạy bảo. Amen. 
28.03.17
THỨ BA TUẦN 4 MC
Ga 5,1-3a.5-16
KHÔNG BAO GIỜ TUYỆT VỌNG
 

“Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi!” Đức Giê-su bảo: “Anh hãy chỗi dậy, vác chõng mà đi!” Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được. (Ga 5,7-8)
Suy niệm: Trước mặt người bại liệt là một vùng trời tối, tối cả tương lai. Đã bao lần anh muốn thoát khỏi số phận nghiệt ngã, nhưng căn bệnh cứ trì kéo đeo đẳng anh. Mỗi lần anh xuống được hồ nước thì cơ hội lành bệnh lại vụt mất. Đã ba mươi tám năm nay, anh đã mòn mỏi, tuyệt vọng, cam chịu số phận rồi chăng? Cuộc trở lại của anh đã quá muộn màng chăng? Dường như Chúa Giê-su đợi đến lúc này để khơi lại cho anh niềm hy vọng, lúc mà theo như Bossis kinh nghiệm: “Khi tình hình đã tuyệt vọng xét theo nhân loại, thì đó chính là lúc hy vọng Ki-tô giáo bắt đầu”. Đối với Chúa Giê-su, không có cuộc hoán cải nào là quá muộn màng. Ngài luôn luôn mong chờ tội nhân sám hối, cho họ bắt đầu lại cuộc sống mạnh mẽ như một tạo vật mới. Chỉ muộn màng khi tội nhân chưa đặt mình đối diện với Thiên Chúa, Đấng Thánh Thiện, dù họ đã có nhận thấy quá khứ lỗi lầm của mình.
Mời Bạn: Mùa Chay là mùa Ki-tô hữu hoán cải, thay đổi đời sống trở về với Chúa. Bao nhiêu lần bạn đặt mình đối diện với Chúa và xin ơn tha thứ? Bạn có quyết tâm nào cho những ngày sắp tới?
Chia sẻ: Đối diện với Chúa có cần thiết cho việc sám hối của Ki-tô hữu không?
Sống Lời Chúa: Dành thời gian trong ngày này xét mình, xin lỗi Chúa và chọn ngày lãnh Bí tích Hoà Giải.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con hôm nay thực sự trở lại với Chúa, chuyển hướng cuộc đời theo lời Chúa dạy, chọn Chúa làm lẽ sống đời con.


 
29.03.17
THỨ TƯ TUẦN 4 MC
Ga 5,17-30
LÀM THEO Ý CHÚA CHA


“Tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi, nhưng theo ý Đấng đã sai tôi.” (Ga 5,30)
Suy niệm: Đức Giê-su là Đấng được Chúa Cha sai đến. Cả cuộc đời Người, Người chuyên chăm thực hiện thánh ý Cha, cho đến mức chấp nhận cái chết thập giá. Thánh ý Cha là lương thực hằng ngày của Đức Giê-su, là lý do hiện hữu và của sứ mạng của Ngài. Điều này không hề có nghĩa rằng Đức Giê-su không có ý riêng mình. Người vẫn có ý riêng, như bất cứ ai - nhưng Người hoàn toàn khép ý riêng mình vào trong ý Chúa Cha: “Cha ơi, nếu Cha muốn, xin cho con khỏi uống chén này. Nhưng đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Lc 22,42)Tất cả mối quan tâm của Đức Giê-su là làm cho “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.” Vì thế, Chúa Cha gọi Người là “Con Yêu Dấu”.
Mời Bạn: Chúng ta không bác bỏ ý riêng, nhất là khi nó giúp ích trong việc xây dựng cộng đoàn. Tuy nhiên phải chăng chúng ta thường quá coi trọng ý kiến của mình mà quên đi ý Chúa muốn mình phải làm gì? Mời bạn làm chứng cho sự vâng phục thánh ý Chúa bằng những chọn lựa và hành động cụ thể, chứ không chỉ bằng sự đồng ý suông của lý trí. Và đừng quên rằng “trăm nghe không bằng một thấy,” và “lời nói bay đi gương bày lôi kéo” - hay như nhận định của chân phước giáo hoàng Phao-lô VI: “Con người thời nay thích nghe các chứng nhân hơn các thầy dạy, và nếu họ nghe các thầy dạy thì cũng bởi vì các thầy dạy ấy là những chứng nhân!”
Sống Lời Chúa: Tập không bao giờ quyết định, chọn lựa bất cứ gì chỉ vì đó là ý của mình. Chỉ theo ý mình khi xác tín rằng đó cũng là điều Chúa muốn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe thuộc cấp và biết vâng phục thượng cấp theo như thánh ý Chúa muốn.


 
30.03.17
THỨ NĂM TUẦN 4 MC
Ga 5,31-47
LÀM CHỨNG CHO SỰ THẬT
 

“Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gioan và ông ấy đã làm chứng cho sự thật.” (Ga 5,34)
Suy niệm: “Không có một sứ mệnh nào của nhà báo có thể cao cả hơn là tìm kiếm và công bố sự thật. Chỉ trong một xã hội tiến bộ, các nhà báo mới có thể tiếp cận tốt hơn với sự thật. Và trong một xã hội mà nhân dân có cơ may tiếp cận với càng nhiều sự thật, xã hội ấy sẽ càng nhân bản hơn” (Huy Đức-Internet). Là môn đệ Chúa Ki-tô, ta không chờ xã hội tiến bộ, có cơ hội dễ dãi mới sống và làm chứng cho sự thật, nhưng phải luôn sống sự thật, nói sự thật và rao truyền sự thật ở mọi thời và mọi nơi, cho dù gặp đau khổ, bắt bớ, và hy sinh mạng sống như Gio-an Tẩy Giả. Vì Chúa Ki-tô chính là Sự Thật. Ngài đến trần gian để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng Chúa (Ga 18,37).
Mời Bạn: Người ta thường nói vui: “thật thà thường thua thiệt”. Còn dối trá, lươn lẹo lắm khi được coi là khôn ngoan. Chính lòng háo danh, ham lợi đã tạo điều kiện cho sự dối trá hoành hành (x. Thư Chung HĐGM.VN 2007, số 11). Sự Thật là giá trị sống cao đẹp của con người, là niềm vui và hạnh phúc vĩnh cửu. Để sống theo sự thật cần có lòng can đảm: Dám nói thật, sống thật dù chung quanh mình biết bao người vẫn thản nhiên gian dối, dù có phải thiệt thòi về lợi lộc hay danh vọng.
Chia sẻ: Điều gì đã giúp bạn sống được sự thật nơi môi trường sống của bạn?
Sống Lời Chúa: Luôn dám nói sự thật và nói không với sự gian dối.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, miệng lưỡi con cưu mang Lời Chúa, trái tim con phản ánh tình thương Chúa. Xin cho con ý thức con thuộc về Chúa, để biết cộng tác với Chúa làm cho sự thật và tình yêu Chúa thống trị thế giới này.


 
31.03.17
THỨ SÁU TUẦN 4 MC
Ga 7,1-2.10.25-30
“XIN CHO CON BIẾT CHÚA”


“Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư ?” (Ga 7,28)
Suy niệm: Từ chìa khóa trong đoạn Tin Mừng này là động từ “biết” được lặp lại cả thảy sáu lần. Trong Thánh Kinh, động từ biết vừa có nghĩa là hiểu biết, nhận thức của lý trí, đồng thời, còn có nghĩa là kết hiệp, thông hiệp nên một, như đôi vợ chồng “biết” nhau đến mức “mình với ta tuy hai mà một,” như khi nói “A-đam biết E-va vợ mình, và bà mang thai” (Kn 4,1).Những người biệt phái, luật sĩ tưởng mình biết Đức Ki-tô, nhưng sự hiểu biết của họ hạn hẹp ở nghĩa thông thường, chưa kể là họ biết sai về Chúa nữa. Chúa Giê-su nhắm đến nghĩa sâu xa của sự hiểu biết khi nói: “Tôi, tôi biết Chúa Cha, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi” (c. 29).
Mời Bạn: Chúng ta có khi tự hào rằng mình đã biết Chúa nhiều; trong khi thật ra, sự hiểu biết của chúng ta về Chúa còn hời hợt, nông cạn, và có khi hiểu sai nữa là đàng khác nữa. Mùa Chay là “nhịp mạnh” của đời Ki-tô hữu để ta đào sâu hơn sự hiểu biết Chúa, từ lý trí đến ý chí: từ nhận biết đến yêu mến, và để ta kết hiệp nên một với Chúa bằng một tình yêu nồng nàn hơn, cao độ hơn.
Chia sẻ: Bạn đã làm gì để tìm hiểu về giáo lý, Thánh Kinh và những kiến thức đó giúp bạn hoán cải cuộc sống thế nào?
Sống Lời Chúa: Để biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, hôm nay tôi nghe, đọc, suy niệm Lời Chúa và kết hiệp với Chúa Giê-su Thánh Thể với sự chú ý cầm trí và tâm tình sốt sắng.
Cầu nguyện: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Biết Chúa để con yêu mến Chúa...” (Thánh Âu-tinh). Xin cho sự hiểu biết đưa con đến chỗ yêu mến, gắn bó với Chúa nhiều hơn, nhất là trong Tuần Thương Khó sắp đến. Amen.

-------------------------


 
 
 
NĂM PHÚT LỜI CÚA THÁNG 2/ 2017

01/02/17 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 4 TN
Mc 6,1-6
 
ĐỨC TIN VÀ PHÉP LẠ
Chúa Giê-su đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin.” (Mc 6,5-6)
Suy niệm: Thánh sử Mác-cô đã gây “sốc” khi nói rằng Chúa Giê-su “không thể” làm phép lạ tại Na-da-rét, quê hương của Ngài. Ai dám nghĩ rằng Chúa không đủ quyền năng? Bằng chứng là Chúa đã làm nhiều phép lạ đây đó. Phải chăng Chúa không thích làm phép lạ giữa những người thân của Ngài? Không thể, vì Ngài từng bộc lộ tình yêu của Ngài cho người thân rằng: “Bánh trên bàn cần phải cho con cái trước đã.” Vậy, vì lý do gì? Tin Mừng đã trả lời: vì họ không tin. Như vậy, đối với Chúa Giê-su, đức tin và phép lạ gắn chặt với nhau như hình với bóng. Có đức tin thì sẽ thấy phép lạ. Nói cách khác, muôn vàn phép lạ Chúa làm không nhằm khoa trương quyền năng hay nhằm biến đổi mọi sự bên ngoài, nhưng nhằm mục đích cứu độ, nghĩa là muốn chạm đến tâm hồn con người, muốn khơi động tâm hồn thoát khỏi tình trạng ù lì để biến đổi trái tim họ, củng cố đức tin của họ. Mục đích của phép lạ không nhằm mục đích thay đổi lớp áo hời hợt bên ngoài mà là thánh hoá con người từ thâm tâm, để con người yêu mến Chúa hơn.
Mời Bạn: Nhiều người muốn chứng kiến phép lạ của Chúa, nhưng mong muốn các phép lạ ấy đừng chạm đến, đừng thay đổi cuộc đời họ. Còn bạn, bạn muốn những việc Chúa làm trong năm mới này củng cố đức tin và làm thay đổi cuộc đời bạn không?
Sống Lời Chúa: Trung thành suy niệm lời Chúa hằng ngày.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa cứ làm nơi con những gì Chúa muốn, vì chỉ nhờ Chúa, con mới có sự sống đời đời.

02/02/17 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 4 TN
Dâng Chúa Giê-su trong Đền Thánh
Lc 2,22-40
 
DÂNG CON CHO CHÚA MỖI NGÀY
Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa. (Lc 2,22)
Suy niệm: Tại nhiều nước đã thành luật: cha mẹ ngược đãi con cái sẽ bị luật pháp trừng phạt! Hợp lý thôi, thế nhưng, những cha mẹ không chăm lo giáo dục con cái sẽ phải chịu hình phạt nào? Còn những cha mẹ Công giáo chểnh mảng việc giáo dục đức tin cho con mình, Chúa xét xử thế nào? Khi dâng Chúa Giê-su vào Đền thờ hôm nay, Đức Ma-ri-a và thánh cả Giu-se không coi đó như một nghi thức làm-một-lần-là-xong, nhưng việc dâng con ấy kéo dài mãi suốt đời đến tận dưới chân thập giá. Chúng ta cứ hình dung dưới mái nhà Na-da-rét, hai Đấng vẫn tiếp tục dâng hiến trẻ Giê-su cho Thiên Chúa, khi các ngài dạy trẻ Giê-su bập bẹ từng lời kinh, từng cử chỉ tôn giáo, khi chăm sóc từng lời ăn tiếng nói, dạy phép lịch sự, dạy các thói quen tốt cho trẻ Giê-su… để rồi theo thời gian, là bé Giê-su ngoan, rồi trẻ Giê-su tốt, và chàng trai Giê-su hiền hoà, hào hiệp, dễ mến, là trái ngọt từ một khởi điểm: dâng con cho Chúa ở Đền thờ.
Mời Bạn nhớ đến hình ảnh đẹp của ngày rửa tội: cha mẹ bồng con cái đến dâng cho Chúa. Là bậc làm cha mẹ, bạn vẫn tiếp tục công cuộc dâng hiến con cái này trong đời sống hằng ngày chứ ? Hình như nhiều vị phụ huynh Công giáo cũng chạy theo trào lưu hiện nay: chỉ lo cho con cái có bằng cấp văn hóa, có của cải tiện nghi, có nghề nghiệp địa vị mà quên mất một điều quan trọng hơn: giáo dục đức tin và nhân bản cho con mình.
Sống Lời Chúa: Là cha mẹ, mỗi ngày tôi sẽ dành thời gian dạy kinh, đọc Lời Chúa, phép lịch sự… cho con cái mình.
Cầu nguyện: Đọc kinh Gia đình (tr. 58).

03/02/17 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 4 TN
Th. Bla-xi-ô, giám mục, tử đạo
Mc 6,14-29
 
CÁI CHẾT NGÔN SỨ
Vua Hê-rô-đê nói: “Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy !” (Mc 6,16)
Suy niệm: Kết thúc cuộc đời Gio-an Tẩy Giả là một bi kịch mang tính ngôn sứ, nhưng là một bi kịch dễ hiểu. Là ngôn sứ, ông mạnh dạn nói tiếng nói của công lý. Tiếng nói của ông đụng chạm đến người nắm giữ quyền lực, người có quyền giết ông. Vì thế, điều xảy ra là ông… bị giết! Bị giết, nhưng ông vẫn không ‘chết’. Thật vậy, Hê-rô-đê có chém đầu ông, nhưng vẫn bị ám ảnh khôn nguôi rằng ông lại… tiếp tục xuất hiện: “Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy!” Cái chết của Gio-an, là một cái chết ngôn sứ vì nó tiên báo cái chết của Chúa Giê-su. Bi kịch này dễ hiểu, vì trong suốt giòng lịch sử, không thời nào và không nơi nào thiếu những cái chết ngôn sứ như thế, những cái chết vì bênh vực công lý, vì bảo vệ sự thật, như cái chết của Martin Luther King (1968), của Oscar Romero (1980)… và biết bao cái chết khác đầy tính ‘ngôn sứ’ nhưng rất âm thầm, rất vô danh, không kể hết được.
Mời Bạn: Suy nghĩ về những cái chết ngôn sứ đó để thấy rằng “Đối với Chúa thật là đắt giá, cái chết của những ai trung hiếu với Người” (Tv 116,15). Ngôn sứ có thể chết song uy lực của tiếng nói ngôn sứ không thể bị dập tắt kể cả trong chính lương tâm của kẻ cường quyền làm điều bất công.
Chia sẻ: Ta có thể chết cái chết ngôn sứ mỗi ngày không? Bằng cách nào?
Sống Lời Chúa: Tôi đặc biệt lưu ý sống thật trung thực trong ý nghĩ và lời nói.
Cầu nguyện: Lạy Chúa xin cho con được ơn cảm nếm được mối phúc thật thứ tám để con dám chịu bách hại vì sống công chính làm ngôn sứ cho Chúa mỗi ngày. (Hoặc đọc Tv 116)

04/02/17 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 4 TN
Mc 6,30-34
 
KHAO KHÁT LỜI CHÚA
“Họ như bầy chiên không người chăn dắt.” (Mc 6,34)
Suy niệm: Con người không chỉ có nhu cầu cơm bánh để nuôi sống thân xác, mà còn cần được nuôi dưỡng bằng lương thực tinh thần. Như thân xác biết đói và cần ăn, tâm hồn cũng biết khao khát và cần được bổ dưỡng. Chúa Giê-su thấu hiểu nỗi lòng khao khát đó của đám đông dân chúng khi thấy họ “từ khắp các thành chạy đến” với Chúa (c. 33). Với cặp mắt của người mục tử giàu lòng thương xót, Ngài thấy họ như “bầy chiên không người chăn dắt”. Và cũng với trái tim chạnh thương của người mục tử, Ngài quên cả mệt nhọc, quên cả nghỉ ngơi ăn uống; Ngài chỉ nghĩ đến tấm lòng khao khát của dân chúng và Ngài “bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.”
Mời Bạn: “Bầy chiên bơ vơ không người chăn dắt” đang khao khát nghe Lời Hằng Sống ngày nay thật đông đảo. Họ chiếm đến 2/3 dân số thế giới, cũng như trên 90% dân số Việt Nam. “Như nai rừng mong mỏi, tìm về suối nước trong,” những con chiên không người chăn dắt cũng khao khát được nghe Lời Chúa. Họ là lời mời gọi mỗi Ki-tô hữu hãy nuôi dưỡng tấm lòng biết chạnh thương như Đức Giê-su để dấn thân rao giảng Tin Mừng cho họ. Bạn có thấy lòng mình thao thức khắc khoải trước đòi hỏi cấp bách đó không? Bạn có thể làm gì để đáp ứng nhu cầu cấp bách này?
Sống Lời Chúa: Nhận một gia đình lương dân để thường xuyên cầu nguyện và loan báo Tin Mừng bằng cách chia sẻ tình bác ái với họ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã cho chúng con được chia sẻ sứ vụ ngôn sứ của Chúa qua bí tích Thánh Tẩy. Xin cho chúng con cũng hăng say thi hành sứ vụ cao quý này bằng một tâm hồn giàu tình thương xót như Chúa.

05/02/17 CHÚA NHẬT TUẦN 5 TN – A
Mt 5,13-16
 
THẮP SÁNG NIỀM TIN
“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mc 5,14)
Suy niệm: Chúa Giê-su mong mỏi các môn đệ của Ngài phải là muối và ánh sáng cho thế giới. Những công việc tốt đẹp các môn đệ làm đó phải có sức toả lan như ánh sáng, như muối để cho thế gian nhận ra tình thương Chúa mà tôn vinh Ngài. Cha Anthony de Mello chỉ ra một cách sống để là muối, là ánh sáng: “Một tâm hồn không có gì cần bảo vệ và không có tham vọng sẽ để cho tâm trí thảnh thơi, không bị xiềng xích, mạnh dạn và tự do trong cuộc sống tìm kiếm sự thật. Tâm hồn này đã trở thành một ngọn đèn soi sáng cho sự tăm tối của toàn nhân loại.” Trong thế giới coi trọng vật chất và hưởng thụ, thái độ sống siêu thoát đó thực sự là một lời chứng, một luồng sáng giúp nhân loại định hướng con đường tiến về Nước Trời.
Mời Bạn: Thắp sáng niềm tin chính là làm cho người ta thấy Chúa qua cách sống của mình. Lời Chúa hôm nay Chúa cũng mời gọi mỗi người chúng ta phải thắp sáng niềm tin bằng làm những việc tốt đẹp. Tốt đẹp không theo kiểu con người, nghĩa là chỉ nhắm đến thành công, danh dự của bản thân, mà quên đi tính chứng tá Tin Mừng phải có trong công việc, cho dù giá phải trả là sự thất bại, thiệt thòi. Tư tưởng của cha Anthony de Mello thật thâm thuý khi ngài diễn tả cách sống niềm tin không phải chỉ bằng công việc được hoàn thành nhưng là bằng chính thái độ siêu thoát đó.
Chia sẻ: Thái độ siêu thoát hay của cải, thú vui, danh vọng, cái gì là cần thiết nhất để thắp sáng niềm tin của mình cho thế giới hôm nay?
Sống Lời Chúa: Tập từ bỏ bằng cách nhịn không nói một lời gây hấn.
Cầu nguyện: Hát và suy gẫm lời kinh Hoà Bình của Thánh Phan-xi-cô.

06/02/17 THỨ HAI TUẦN 5 TN
Th. Phao-lô Mi-ki và các bạn tử đạo
Mc 6,53-56
 
GIÊ-SU, NGÔI SAO CỦA CON
Người đi tới đâu, vào làng mạc, thành thị hay thôn xóm nào, người ta cũng đặt kẻ ốm đau ở ngoài đường ngoài chợ,… bất cứ ai chạm đến, thì đều được khỏi. (Mc 6,56)
Suy niệm: Một hình ảnh quen thuộc của thời đại, nhất là nơi giới trẻ, đó là hiện tượng tôn sùng thần tượng: các ngôi sao âm nhạc, điện ảnh, bóng đá đi đến đâu thì người hâm mộ tuôn đến, gào thét, xin chữ ký, thậm chí hôn cả ghế ngồi… Thánh Mác-cô kể: sau khi Chúa làm phép lạ cho bánh hoá nhiều, dân chúng đông đảo đến với Ngài không khác gì người hâm mộ chạy theo các ngôi sao: “Thầy trò vừa ra khỏi thuyền, thì lập tức người ta nhận ra Đức Giê-su… Nghe tin Người ở đâu thì bắt đầu cáng bệnh nhân đến đó.” Nhưng Chúa Giê-su đâu có phải là một “siêu sao” chỉ nhằm quy tụ thật nhiều “vệ tinh” những người hâm mộ vây quanh mình. Ngài là Chúa, là Đấng Thánh, Ngài nâng những động lực ban đầu đậm màu thế tục ấy lên cấp độ siêu nhiên, đến vô cùng. Ngài đụng chạm đến ai, người ấy được chữa lành, không chỉ tật bệnh thể xác, mà còn cứu sống cả linh hồn. Ngài mời gọi đừng chỉ “tìm của ăn mau hư nát,” mà phải tìm thứ “lương thực thường tồn, đem lại phúc trường sinh” (x. Ga 6,27).
Mời Bạn: Đời sống đạo của tôi, tôi theo Chúa Giê-su. Tôi có khao khát tuôn đến với Thánh lễ, với Thánh thể để được gặp Chúa chưa? Tôi có kinh nghiệm gặp Chúa Giê-su, Đấng tôi tôn thờ chưa, hay Chúa Giê-su vẫn còn mơ hồ trong tôi?
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ đến với Thánh lễ, Thánh Thể để được gặp gỡ, đụng chạm đến Chúa của tôi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là “Ngôi Sao” quyền năng và hằng quan tâm và yêu thương con. Con xin đội ơn Chúa, và yêu mến Chúa!

07/02/17 THỨ BA TUẦN 5 TN
Mc 7,1-13
 
THỜ KÍNH CHÚA TẬN ĐÁY LÒNG
Chúa Giê-su nói: “Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa mà duy trì truyền thống của người phàm.” (Mc 7,8)
Suy niệm: Các bé mới đi học nhà trẻ, mẫu giáo cũng đã biết phải rửa tay trước khi ăn. Không phải các tông đồ không biết bài học vệ sinh thân thể sơ đẳng đó. Việc rửa tay ở đây là một cử chỉ tượng trưng nói lên ý nghĩa tinh thần, chẳng hạn như Phi-la-tô rửa tay có ý nói ông không chịu trách nhiệm trong việc kết án Chúa Giê-su. Việc rửa tay trước bữa ăn theo tập tục Do Thái là một nghi thức nhằm nói lên ước muốn thanh tẩy tâm hồn. Các ông Pha-ri-sêu và kinh sư coi trọng các nghi thức đó, nhưng chỉ làm theo hình thức, còn trong lòng thì không có chút tâm tình hoán cải nào. Thế nên Chúa mới khiển trách họ thờ kính Chúa bằng môi bằng miệng mà tâm hồn thì xa Chúa. Từ chỗ thờ kính Chúa cách giả dối ngoài môi miệng đến chỗ “gạt bỏ điều răn Thiên Chúa để duy trì truyền thống của người phàm” không xa bao nhiêu.
Mời Bạn: Chúng ta ngỡ ngàng đến độ kinh hoàng khi thấy người ta có thể đưa ra nhiều lý lẽ, luật lệ để biện minh cho việc khủng bố, phá thai, để gây áp bức bất công cho nhiều người. Nhưng bạn cũng nhớ rằng những tội ác tày trời vi phạm điều răn Chúa dạy đều đã bắt đầu từ lối sống giả dối. Là con cái Chúa và là anh chị em với nhau, mời bạn hãy thờ phượng Chúa với tất cả tấm lòng, đối đãi với nhau cũng với tất cả tấm lòng, dẫu có vì thế mà bạn phải vác thập giá cho nhau vì nhau.
Sống Lời Chúa: Xét mình để loại bỏ hẳn lối sống giả dối ra khỏi cuộc sống của bạn.
Cầu nguyện: Chúa đã kêu gọi con làm con cái Chúa. Xin giúp con dám sống và dám liều thân cho công bằng và sự thật.

08/02/17 THỨ TƯ TUẦN 5 TN
Th. Giê-rô-ni-mô Ê-mi-li-a-nô                                           
Mc 7,14-23
 
CẦN CẢI HÓA TÂM HỒN
“Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7,15)
Suy niệm: Ngày nay nhiều người ngày nay cố tránh một số thức ăn thức uống như thịt đỏ, tôm, cua, cá nhiễm độc, rượu bia v.v, những thứ gây béo phì nguy hại cho sức khoẻ. Có những người khác, chẳng hạn như người Do Thái, lại kiêng cữ những thức ăn như thịt heo, thịt của những con vật bị chết ngạt, vì lý do tôn giáo. Họ cho rằng những thứ thức ăn đó là dơ bẩn sẽ khiến cho người ăn chúng không còn thanh sạch và bị liệt vào hàng những kẻ tội lỗi. Chúa Giê-su khẳng định, điều làm cho con người ra tội lỗi không phải do những gì chúng ta ăn vào miệng, nhưng do tà tâm của mỗi người như tham lam, lòng độc ác, tính dâm đãng, kiêu ngạo…, những tính xấu đưa con người đến giết người, ngoại tình, trộm cướp, lường gạt… Những thứ đó làm cho con người trở nên kẻ tội lỗi. Vì thế, nếu muốn trở nên người thanh sạch, điều cần thiết là trở về với Chúa và nhờ ơn Chúa, chúng ta được thanh tẩy khỏi tính mê tật xấu đó. Cải hóa tâm hồn luôn là bước đi trước hết trong hành trình thánh thiện.
Mời Bạn: Con người đôi khi được đánh bóng, “xi mạ” bởi chức vị, của cải, danh tiếng nên không nhận ra con người thật của mình, trong khi đang bị han rỉ, dơ bẩn từ bên trong. Bạn dám để lời Chúa soi vào lòng và sẵn sàng theo lời Chúa dạy mà hoán cải tâm hồn không?
Sống Lời Chúa: Mỗi tuần quyết tâm sửa một nết xấu và tập một nhân đức.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn con thuộc về Chúa hoàn toàn, cả linh hồn và thể xác. Con xin dâng lên Chúa mọi sự cuộc đời con.

09/02/17 THỨ NĂM TUẦN 5 TN
Mc 7,24-30
 
SỨC MẠNH TÌNH YÊU
Chúa Giê-su nói với bà: “Phải để cho con cái ăn nó trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.” Bà ấy đáp: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con.” (Mc 7,27-28)
Suy niệm: Thật khó mà hiểu tại sao người đàn bà Hy-lạp này có thể chịu đựng được câu nói của Chúa nghe như thể xúc phạm đến bà, nếu không biết rằng bà đến gặp Chúa với mục đích xin Chúa cứu lấy đứa con bị quỷ ám của bà. Tình yêu đối với con của bà lớn hơn thử thách trong câu nói bà nghe và bà biết rõ chỉ nơi Chúa Giê-su bà và con gái của bà mới tìm được ơn lành. Có những người mẹ ngày nay sống như thế. Chị Nguyễn Thị Yên ở thôn Đông Lao, ngoại thành Hà Nội, tuy bị ung thư giai đoạn cuối, đã khước từ phác đồ điều trị để sinh con, chấp nhận khả năng tử vong. Tương tự, thánh Gianna cũng từ chối chữa trị ung thư để cứu lấy sinh mạng của người con trong bào thai. Tất cả họ đặt niềm tin vào Chúa cách tuyệt đối, tin rằng Chúa luôn dủ lòng xót thương, xin Chúa thương đến con của họ. Tình yêu dành cho con cái khiến họ bất chấp mọi nghi nan và càng gia tăng lòng tín thác vào Chúa hơn.
Mời Bạn: Tình thương của bạn dành cho người thân trong gia đình thế nào? Có thúc đẩy bạn đến một hành động tín thác vào Chúa không?
Sống Lời Chúa: Dâng lên Chúa lời nguyện cầu cho một người thân trong gia đình đang cần đến ơn Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con, Chúa không quản ngại tự hủy chính mình trên thánh giá. Xin cho con theo gương Chúa, biết chấp nhận mọi khốn khó và kiên trì cầu nguyện cho người thân của con được ơn Chúa.

10/02/17 THỨ SÁU TUẦN 5 TN
Th. Cô-lát-ti-ca, trinh nữ
Mc 7,31-37
 
XIN MỞ TAI VÀ MIỆNG CON
Chúa Giê-su ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: “Ép-pha-tha,” nghĩa là: hãy mở ra! Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. (Mc 7,34-35)
Suy niệm: Tờ báo Daily Yomiuri nhận định, giới trẻ ngày nay mở điện thoại từ 110 đến 150 lần một ngày, đôi khi không vì mục đích gì cả và họ hoảng hốt khi mở ra mà không có tin nhắn hay cú điện thoại nào cho mình. Có như thế chúng ta mới hiểu được tâm trạng người câm điếc trong Tin Mừng này. Anh buồn vì tai không nghe được, miệng anh không nói được rõ ràng. Đau khổ hơn, người chung quanh không hiểu anh và anh cũng chẳng làm cho người khác hiểu được anh. Sự cô đơn bên trong đau đớn hơn sự cô độc bên ngoài. Nhưng lòng thương xót của Chúa cứu độ anh. Chúa Giê-su kéo anh riêng ra và phán: “Ép-pha-tha”: hãy mở ra! Quyền năng Chúa chữa lành, cho anh vừa nghe được vừa nói được. Ngài chữa lành “hai trong một.” Không có gì vui hơn lần đầu tiên được nghe và được nói. Chúa làm biến đổi cuộc đời anh.
Mời Bạn: Về mặt thiêng liêng, không ít lần chúng ta tự nguyện trở nên người câm điếc. Lắm khi ta muốn điếc để không nghe lời Chúa, không muốn nghe Chúa đòi hỏi: nghe băng đĩa hàng giờ, nhưng lại không dành được vài phút để nghe lời Chúa! Miệng nói chuyện phiếm bất tận, nhưng lại không nói được một vài lời Chúa cho người thời đại! Nghe lời Chúa hôm nay, bạn có quyết tâm gì?
Sống Lời Chúa: Thực hành hằng ngày “hai trong một”: đọc lời Chúa và nói lời Chúa cho người khác mỗi ngày.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thương chữa lành khuyết tật của con, xin nói lời “Ép-pha-tha” khai mở tai miệng con ra, hầu con nghe và làm vang lời Chúa.

11/02/17 THỨ BẢY TUẦN 5 TN
Đức Mẹ Lộ Đức
Mc 8,1-10
 
CHÚA NUÔI SỐNG DÂN NGƯỜI
Đức Giê-su gọi các môn đệ lại và nói “Thầy chạnh lòng thương dân chúng, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn.”  (Mc 8,1b -2)
Suy niệm: “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi… Ngài dọn sẵn cho tôi bữa tiệc…” Lời Thánh Vịnh 22 trên đây chẳng xa lạ gì đối với dân Ít-ra-en, diễn tả niềm tin vào một Thiên Chúa đầy tình yêu thương đối với dân riêng của Ngài, lời ấy giờ đây được hiện thực cụ thể, bằng xương bằng thịt nơi Đức Giê-su, Đấng Chúa Cha sai đến. Ngài đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và đưa dẫn đến sự sống đời đời, nhưng không vì thế mà Ngài không cảm thương trước những nỗi cùng khổ nhọc nhằn của cuộc sống đời này. Ngài chạnh lòng thương đám đông vì “đã ba ngày họ không có gì ăn;” thế rồi, chỉ với vài chiếc bánh và một ít cá nhỏ Ngài cho đoàn dân đang đói được no thoả, và qua đó, Ngài báo trước tấm bánh trường sinh Ngài sẽ ban cho nhân loại sau này.
Mời Bạn: Để là môn đệ của Chúa Ki-tô, chúng ta mang trong mình trái tim của Chúa, một trái tim luôn biết chạnh lòng thương với mọi nỗi khổ cực của tha nhân: biết sẻ chia, cảm thông và góp phần làm vơi đi những khổ đau, khốn khó của anh em mình.
Chia sẻ: Bạn có nhạy bén để nhận thấy và cảm thông những nỗi khốn khó, ngặt nghèo của anh chị em mình không? Và bạn đã làm gì để giúp họ?
Sống Lời Chúa: Đọc kinh “Thương Người Mười Bốn Mối” và chọn một việc có thể làm ngay để làm theo kinh đó.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho ban con trái tim của Chúa, để con biết chạnh lòng thương như Chúa đã chạnh thương, và xin đổ tràn Thần Khí Chúa trên con, để con có nghị lực làm theo điều mà trái tim của Chúa mách bảo.

12/02/17 CHÚA NHẬT TUẦN 6 TN – A
Mt 5,17-37
 
CÔNG CHÍNH HƠN
“Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5,20)
Suy niệm: Các kinh sư và biệt phái là những người giữ luật rất đúng, và cũng rất kiên định tới mức trở thành câu nệ hình thức cứng nhắc, khắt khe. Là bậc thầy trong dân, thay vì dạy dân sống tinh thần của Giao Ước thì, qua cách sống của mình, họ làm cho mọi người nghĩ rằng đức công chính chỉ gói gọn trong việc chu toàn lề luật. Chúa Giê-su đòi hỏi các môn đệ không dừng lại ở những việc làm vụ hình thức mà phải “công chính hơn” tới mức hoàn thiện “như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48); cụ thể là:
-       sâu hơn, không chỉ bề ngoài mà tận trong tâm hồn: có lòng giận ghét đã là đã giết người, có ý muốn ngoại tình đã là ngoại tình trong tư tưởng rồi.
-       bao dung hơn: không còn “mắt đền mắt, răng đền răng,” nhưng đưa cả má phải khi bị vả má trái.
-       triệt để hơn: nếu mắt, tay nên dịp tội cho mình thì hãy chặt nó đi.
Mời Bạn: Quan niệm sai lầm và hẹp hòi về đức công chính vẫn tiếp tục trong chúng ta, nếu bạn và tôi vẫn cứ coi việc sống đạo chỉ là đi nhà thờ, xem lễ và giữ những việc luật buộc. Đức công chính của người môn đệ Chúa Ki-tô đòi hỏi chúng ta vượt qua những hình thức bên ngoài để đạt đến điều cốt lõi là “Mến Chúa yêu người.”
Chia sẻ: Hành vi, cử chỉ nào của bạn và cộng đoàn đang cần “công chính hơn”?
Sống Lời Chúa: Làm việc bổn phận hoặc việc bác ái với lòng yêu mến chứ không vì bắt buộc hoặc vì lý do gì khác.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để con tự mãn vì đã giữ những gì luật buộc, nhưng xin giúp con biết làm mọi việc chỉ vì mến Chúa và yêu người.

13/02/17 THỨ HAI TUẦN 6 TN
Mc 8,11-13
 
TIN DẤU LẠ CHÚA LÀM
Người thở dài não ruột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” (Mc 8,12)
Suy niệm: Chúa Giê-su đã từng làm biết bao nhiêu điềm thiêng dấu lạ làm bằng chứng cho thấy thời đại Thiên sai đang tới (x. Mt 11,2-6). Thế nhưng khi những người Pha-ri-sêu đòi hỏi Chúa làm cho họ dấu lạ, không phải vì họ chưa thấy hay vì họ khao khát muốn thấy uy quyền của Thiên Chúa; trái lại, vì tấm lòng chai đá, họ đã không chấp nhận những việc lạ lùng Chúa đã thực hiện giữa họ. Chính vì thế, trong khi những người nghèo khó khiêm tốn thấy và tin dấu lạ Chúa làm, lòng họ đầy hân hoan ca tụng Thiên Chúa, thì những người xin dấu lạ này, do lòng dạ kiêu căng, trở nên kẻ mù lòa đáng thương vì như thể mầu nhiệm Nước Thiên Chúa bị che khuất mắt họ.
Mời Bạn: Thiên Chúa đã, đang, và sẽ còn dùng những dấu chỉ trong thiên nhiên, và trong lịch sử để bày tỏ quyền năng và tình yêu thương của Ngài đối với chúng ta. Trong cuộc sống Giáo Hội của Chúa Ki-tô, Lời Chúa và các bí tích là những “dấu chỉ” đơn sơ để mọi người có thể gặp gỡ và kết hiệp với Ngài. Vấn đề là chúng ta có đủ khiêm tốn và mau mắn để tin và tiếp nhận hay không.
Sống Lời Chúa: Coi trọng và tìm gặp Chúa qua việc đọc các “dấu chỉ” của Ngài, cách riêng qua việc siêng năng đọc Lời Chúa trong Kinh Thánh.
Cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cho con đừng sợ hãi ánh sáng của Chúa, ánh sáng… đòi buộc con hoán cải. Xin cho con đừng cố chấp ở lại trong bóng tối chỉ vì chút tự ái cỏn con. Xin cho con khiêm tốn để đón nhận những tia sáng nhỏ mà Chúa vẫn gửi đến cho con mỗi ngày.”
     (Thắp sáng niềm tin, tr. 170)

14/02/17 THỨ BA TUẦN 6 TN
Th. Xy-ri-lô và Mê-tô-đi-ô
Mc 8,14-21
 
MUỐN LÀ MEN TIN MỪNG
“Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê.” (Mc 8,15)
Suy niệm: Có thứ men là men Tin Mừng làm cho hũ bột nhân loại dậy lên. Hũ bột có bị hư thối cũng là vì men, nhưng ở đây là “men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê”. Men Pha-ri-sêu là lối sống giả hình, chuộng hư danh: giữ luật bề ngoài thật chi li nhưng lại không sống đạo đức, công bằng, nhân ái thật lòng (Mt 23,1-36). Men Hê-rô-đê là lối sống xảo trá, chạy theo quyền thế, danh vọng, hưởng thụ khoái lạc, chà đạp lên các giá trị đạo đức và phẩm giá con người. Có vẻ như hai thứ men ấy không đội trời chung với nhau, nhưng thực tế cho thấy những người Pha-ri-sêu đã cộng tác với phe Hê-rô-đê để giăng bẫy hại Chúa Giê-su - trong vấn đề nộp thuế cho Xê-da (x. Mt 22,15-22). Nguy hiểm biết bao khi chúng phối hợp với nhau để làm hư hỏng con dân Nước Trời!
Mời Bạn: Sự thâm nhập và tác hại của những loại ‘men thối’ này thường âm thầm và tiệm tiến nên khó nhận biết. Bạn có nhận thấy lối sống giả hình, tôn sùng vật chất, óc hưởng thụ ích kỷ đang len lỏi, thấm nhiễm vào lối sống, não trạng các ki-tô hữu ngày nay không?
Chia sẻ: Thảo luận để cả cộng đoàn có một ý niệm rõ ràng về tính chất và mối nguy hiểm của tinh thần Pha-ri-sêu và Hê-rô-đê.
Sống Lời Chúa: Biện pháp phòng chống ‘men thối’: - thường xuyên kiểm điểm đời sống cách riêng về cách mua sắm, sử dụng của cải xem có đúng tinh thần Tin Mừng không; - tích cực làm dậy men Tin Mừng bằng cách thực hiện những hành vi công bình, bác ái một cách có ý thức.
Cầu nguyện: Hát: “Vì con muốn là men…”

15/02/17 THỨ TƯ TUẦN 6 TN
Mc 8,22-26
 
ĐỂ NGÀI CHẠM ĐẾN LẦN NỮA
Chúa Giê-su lại đặt tay trên mắt người mù, anh trông rõ và khỏi hẳn. (Mc 8,25)
Suy niệm: Trong toàn bộ Tin Mừng, chúng ta thường thấy Chúa Giê-su chỉ cần quát một tiếng: “Im đi!” thì tức khắc sóng gió liền câm lặng (Mc 4,39); hoặc chỉ cần nói nhẹ nhàng: “Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh” là người mù ở Giê-ri-khô liền nhìn thấy được như lòng mong ước (Mc 10,52). Thế nhưng lần này, Ngài phải khá là vất vả: nhổ nước miếng vào mắt người mù ở Bết-xai-đa và đặt tay trên anh, thế mà anh chỉ có thể thấy lờ mờ. Phải đợi tới lần thứ hai Chúa đặt tay trên mắt anh, anh ta mới nhìn thấy tỏ tường. Quyền năng Chúa thì vô biên nhưng tội lỗi có khi đã “di căn” trầm trọng trong tâm hồn con người. Chúa vẫn nhẫn nại không mệt mỏi để chạm đến chúng ta, đặt tay trên chúng ta lần nữa, và lần khác nữa. Phần chúng ta muốn được Chúa chạm đến và chữa tận căn tật bệnh tâm hồn, không phải chỉ đến lãnh nhận ơn tha tội một lần là đủ mà phải kiên trì và nỗ lực để sám hối và thăng tiến mỗi ngày.
Mời Bạn: Bạn có chấp nhận thứ hoán cải nửa vời, để chỉ nhìn thấy tha nhân “lờ mờ như cây cối biết đi” thay vì nhìn họ rõ nét như những người anh chị em rất thân thương hay không? Hay bạn nản lòng buông xuôi trước những nết xấu thâm căn cố đế của mình? Xin bạn đừng ngại đến với Chúa trong bí tích hoà giải để Ngài chạm đến bạn lần nữa, và chữa lành bạn.
Chia sẻ: Chúa nhẫn nại và bao dung với bạn. Còn bạn đối với tha nhân thì sao?
Sống Lời Chúa: Sám hối về những tội mình cứ tái phạm nhiều lần và thành tâm đến lãnh nhận bí tích hoà giải.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa. Xoá tội con theo lượng cả đức từ bi.    (Tv 50)

16/02/17 THỨ NĂM TUẦN 6 TN
Mc 8,27-33
 
tôi Tin kính đức giê-su ki-tô chịu đóng đinh thập giá
Đức Giê-su hỏi các môn đệ: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phê-rô trả lời: “Thầy là Đấng Ki-tô.” (Mc 8,29)
Suy niệm: Đối với Đức Giê-su, việc các môn đệ chỉ lặp lại quan điểm của người ta “nói Con Người là ai” thì vẫn còn thiếu sót; cũng thế, đánh đồng Ngài với Ê-li-a, hay Gio-an Tẩy Giả hay với bất cứ một tiên tri nào khác, là chưa nhận thức đúng căn tính của Ngài. Thật vậy, tuyên xưng đức tin vào Đức Ki-tô không phải là trích dẫn lời tuyên bố của “ai đó” về một vị chúa chung chung, hay “một tiên tri nào đó.” Ngài đòi hỏi các môn đệ tuyên xưng với sự xác tín của chính bản thân mình: “Còn các con, các con nói Thầy là ai?” Mặt khác, lời tuyên xưng của Phê-rô “Thầy là Đấng Ki-tô” cũng chưa đủ rõ; Đức Giê-su còn minh giải: Quả thật, Ngài đúng là Đấng Ki-tô, nhưng là một Đấng Ki-tô sẽ phải chịu khổ hình, chịu đóng đinh thập giá, chết và ngày thứ ba sẽ sống lại, nhờ đó, những ai tin vào Ngài sẽ được cứu độ.
Mời Bạn: Kinh Tin Kính được đọc chung trong Thánh lễ, nhưng phải nhớ rằng kinh ấy bắt đầu bằng những lời: “Tôi tin kính,” nghĩa là nó phải là lời tuyên xưng đức tin xuất phát từ sự xác tín đầy ý thức và tự do của chính bản thân mình. Hơn nữa, khi tin vào Đức Giê-su Ki-tô, Đấng chịu đóng đinh vào thập giá, tôi đoan hứa “từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà đi theo Người” (x. Mc 8,34).
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm việc hy sinh hãm mình để kết hiệp với Chúa Ki-tô chịu đóng đinh.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban Thánh Thần soi lòng mở trí cho con, để con thêm hiểu biết về Chúa, và nhờ đó thêm lòng yêu mến và vui lòng vác thập giá mình mỗi ngày mà theo Chúa.

17/02/17 THỨ SÁU TUẦN 6 TN
Bảy Thánh Lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ
Mc 8,34-9,1
 
MẤT ĐỂ ĐƯỢC, THUA ĐỂ THẮNG
Đức Giê-su nói: “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì  sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Tôi và vì Tin Mừng thì sẽ cứu được mạng sống ấy.”(Mc 8,35)
Suy niệm: “Được ăn cả, ngã về không” là lẽ thường trong cuộc sống; ban nhạc Abba lừng danh cũng có một bài hát với tựa đề: “The winner takes it all” – Người chiến thắng được tất cả (1980). Tuy nhiên, người môn đệ Đức Giê-su thì không chịu “lép một bề” như vậy, bởi vì theo Đức Giê-su: mất để được, và muốn được, phải chịu mất! Thoạt nghe có vẻ chói tai, thế nhưng, ngẫm nghĩ kỹ, lại không nghịch lý chút nào. Người môn đệ Chúa sẵn sàng chịu mất của cải dễ mục nát để được tài sản không hư hoại, mất sự sống mong manh để được sự sống vĩnh cửu, mất lạc thú mau qua để được niềm vui bất diệt, mất cái tôi hẹp hòi để được Đấng vô cùng. Càng dám mất nhiều lại càng đạt được nhiều hơn, đó chẳng phải là cách ứng xử khôn ngoan, nhìn xa thấy rộng hay sao?
Mời Bạn: Nhớ rằng khi theo Chúa phải chấp nhận thua để thắng, mất để được, miễn là thua, mất vì Đức Ki-tô và Tin Mừng của Người. Phải là người “ghiền” Đức Ki-tô, say mê yêu mến Người với tất cả con tim, bạn mới dám mạnh dạn xác tín như vậy.
Chia sẻ: Tôi có can đảm chấp nhận “mất để được” như Chúa dạy không ?
Sống Lời Chúa: Tập chịu mất một thú vui không lành mạnh để được Đức Ki-tô và Tin Mừng của Ngài.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa cho chúng con thấy đi theo làm môn đệ Chúa không thể là chuyện nửa vời. Xin cho chúng con vui lòng chịu mất tất cả, nhất là mất cái tôi ích kỷ, để chúng con có được niềm vui, an bình thật sự khi sống trọn vẹn cho Chúa. Amen.

18/02/17 THỨ BẢY TUẦN 6 TN
Mc 9,2-13
 
Ở LẠI VỚI CHÚA
Ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: “Lạy Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, Thầy một cái, ông Mô-sê một cái và ông Ê-li-a một cái.” (Mc 9,5)
Suy niệm: Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an vừa hãi hùng vừa quá đỗi hân hoan khi được chứng kiến cảnh Chúa Giê-su biến hình và đàm đạo với Môi-sen, Ê-li-a. Vượt qua nỗi sợ hãi vì thấy vinh quang Thiên Chúa, các ông cảm thấy hạnh phúc bởi được ở gần và nhận biết rõ thầy mình. Chính kinh nghiệm quý báu này đã nâng đỡ, động viên các ngài trong đời sống rất nhiều. Các ông muốn sống mãi giây phút này, muốn được kinh nghiệm như Mô-sê từng trải qua trong Lều Hội Ngộ khi đàm đạo với Thiên Chúa (Xh 33,9). Niềm vui và lòng ao ước sống gần Chúa phát sinh trong các ông sáng kiến dựng lều để giữ Chúa ở luôn với các ông. Nhưng, ơn cứu độ không dành riêng cho các ông hay một dân tộc nào, mà cho tất cả. Các ông không thể giữ riêng Chúa cho mình. Vì thế, Chúa Giê-su dẫn các ông xuống núi, để như các ông, mọi người cũng được gần gũi và trò chuyện với Ngài. Nói cách khác, Chúa Giê-su đã xuống núi để dựng lều và ở lại với mọi người.
Mời Bạn: Tâm tình mến Chúa sau khi rước Chúa hoặc cầu nguyện là động lực giúp bạn thêm hăng hái truyền giáo. Chúa Giê-su mời bạn đồng hành với Ngài trong hành trình truyền giáo.
Chia sẻ: Làm thế nào để ở lại trong Chúa?
Sống Lời Chúa: Nhắc lại lời Chúa sau đây nhiều lần trong ngày, “Lạy Thầy, chúng con ở đây, thật là hay,” để luôn biết sống giây phút hiện tại với Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, được ở lại bên Chúa là điều con hằng mơ ước. Xin cho con nhận ra Chúa trong mọi hoàn cảnh.

19/02/17 CHÚA NHẬT TUẦN 7 TN – A
Mt 5,38-48
 
LUẬT BAO DUNG CỦA CHÚA
“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5,43-44)
Suy niệm: Báo chí mới đưa tin một vụ án mạng kinh hoàng vừa xảy ra, lập tức hàng trăm, có khi hàng ngàn “còm sĩ” anh hùng bàn phím lao lên mạng “ném đá” đòi xử thật nặng; có người còn tiếc rẻ vì hung thủ chưa đủ 18 tuổi để lãnh án tử hình. Đành rằng tội phạm thì phải xét xử theo pháp luật đúng người đúng tội, thế nhưng hiện tượng trên đây tố giác rằng vẫn tồn tại trong con người thời nay một não trạng bất nhẫn và bất khoan dung đối với đồng loại. Luật Mô-sê được kể là khá khoan dung: trong một xã hội mà người ta đòi trả thù gấp 7 lần (St 4,15) thì Luật chỉ đòi “mắt đền răng”. Nhưng như thế vẫn còn là lạc hậu so với luật Tân Ước của Chúa Ki-tô. Ngài dạy “yêu kẻ thù” và “cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em”. Có như thế, chúng ta mới trở nên hoàn thiện giống như Cha chúng ta là Thiên Chúa, Đấng ngự trên trời.
Mời Bạn: Lấy oán báo oán chỉ khơi sâu thêm vực thẳm hận thù. Chỉ có tình yêu mới có thể lấp đầy “hố tử thần” của hận thù đó. Lý thuyết là như vậy, các nhà hiền triết, các vị sáng lập các tôn giáo đều đồng ý như thế. Thế nhưng tội ác loài người quá lớn, sự thù hận đã ăn rễ quá sâu trong con tim con người, nên chỉ có tình yêu vô cùng lớn của Thiên Chúa và cái chết của Đức Ki-tô, vị Thiên Chúa làm người, mới đủ sức đền bù mọi thứ oán thù đó.
Sống Lời Chúa: Kết hợp với Chúa Ki-tô luôn tha thứ cho kẻ xúc phạm bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì Chúa đã tha thứ tội nợ của chúng con, chúng con cũng tha cho kẻ xúc phạm chúng con.

20/02/17 THỨ HAI TUẦN 7 TN
Mc 9,14-29
 
XIN BAN THÊM LÒNG TIN
Chúa Giê-su nói với cha đứa bé: “Sao lại nói: nếu Thầy có thể? Mọi sự đều có thể, đối với người tin”. Lập tức, ông kêu lên: “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!” (Mc 9,23-24)
Suy niệm: Nhà bác học Pascal nói rằng: “Để có niềm tin, con người phải quỳ gối cầu xin”. Người cha của đứa bé bị kinh phong quả thật đã quỳ gối cầu xin, chẳng những xin cho con mình được khỏi bệnh, nhưng còn xin được thêm lòng tin. Trước khi cử hành bí tích Thánh tẩy, linh mục hỏi: “Con xin gì cùng Hội Thánh?” Chúng ta hay người đỡ đầu và cha mẹ đã trả lời: “Thưa con xin đức tin.” Thế nhưng, qua bao năm tháng, ta thấy hình như đức tin của mình vẫn nhạt nhoà, vẫn mơ hồ, vẫn còn yếu kém! Rất nhiều anh chị em đã nói: “Con thấy đức tin của mình yếu quá!” Câu trả lời thật đơn giản: Để có niềm tin, để đức tin mạnh hơn, phải quỳ gối cầu xin, nghĩa là phải siêng năng cầu nguyện, gặp gỡ tiếp xúc với Chúa mỗi ngày.
Mời Bạn nghiêm túc xét xem bạn đã tin vào Chúa như thế nào? Những lo toan công ăn việc làm, tình cảm, thú vui trần thế... có làm bạn xao lãng việc quỳ gối cầu nguyện mỗi ngày không?
Chia sẻ: Tôi đã làm gì để niềm tin vào Chúa ngày càng mạnh mẽ hơn ?
Sống Lời Chúa: Quyết tâm trung thành dành ít nhất 5 phút mỗi ngày để đọc và cầu nguyện với Lời Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thấy mình không có giờ để ở bên Chúa và trò chuyện với Ngài. Thật ra, mỗi ngày chúng con đã bỏ phí biết bao giây phút có thể gặp Chúa: khi chờ một người bạn, chờ đèn xanh ở ngã tư… Xin cho chúng con yêu mến Chúa hơn và tận dụng mọi giây phút để gặp Chúa, nhất là những giây phút cuối ngày. (Delbrel)

21/02/17 THỨ BA TUẦN 7 TN
Th. Phê-rô Đa-mi-a-nô, giám mục, tiến sĩ HT
Mc 9,30-37
 
MUỐN LÀM LỚN, HÃY PHỤC VỤ
“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người.” (Mc 9,35)
Suy niệm: Chúa Giê-su muốn làm một cuộc cách mạng triệt để và cũng khó khăn nhất trong lịch sử nhân loại: thay đổi não trạng và cách ứng xử thông thường của thế gian là ai làm lớn thì phải được phục vụ. Phục vụ hay được phục vụ cho thấy người lãnh đạo thật sự là loại người nào. Người độc tài, độc đoán không muốn phục vụ ai, chỉ muốn mọi người phải phục vụ mình; còn người mục tử thì luôn sẵn sàng phục vụ đàn chiên, vì ý thức rằng nếu không phục vụ chiên, vai trò mục tử trở nên lạc lõng, nếu không muốn nói là vô nghĩa. Hơn thế nữa, phục vụ cấp dưới, người kém hơn mình không hề là hèn kém, nhưng trái lại, nói lên sự khiêm tốn và tình thương vô vị lợi, là hai phẩm chất đủ bày tỏ sự cao cả của người lãnh đạo cộng đoàn.
Mời Bạn: Khi phục vụ người dưới mình bạn vui hay buồn? Nếu vui, bạn đã tìm được ý nghĩa đích thực của công việc mình đang làm, cũng như đang sống đúng vai trò người làm lớn trong Nước Trời. Nếu buồn hay không vui lắm, bạn đang đi xa hay đi hướng ngược lại con đường trở thành người lãnh đạo mẫu mực theo gương Chúa Ki-tô.
Sống Lời Chúa: Hãy tập khiêm tốn cúi xuống: cúi xuống rửa chân, cúi xuống nâng đỡ, cúi xuống băng bó những vết thương của người anh em như Chúa đã nêu gương.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy con muốn làm lớn trong Nước Trời thì phải làm người rốt hết và khiêm tốn phục vụ người anh em. Xin cho con vui vẻ đóng vai người rốt hết trong anh chị em để dễ dàng phục vụ mọi người. Amen.

22/02/17 THỨ TƯ TUẦN 7 TN
Lập Tông Tòa Thánh Phê-rô
Mt 16,13-19
 
XÂY TRÊN NIỀM TIN
Ông Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Đức Giê-su nói với ông: “Anh thật là người có phúc... Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.” (Mt 16,16-18)
Suy niệm: Khi xây nhà, yếu tố người ta quan tâm hàng đầu là tính bền vững: phải chịu được nắng mưa, chống đỡ nổi các tác động từ bên ngoài và có thể đứng vững với thời gian. Vì thế, người khôn thường chọn xây nhà trên đá (Mt 7,24). Để xây toà nhà Hội Thánh, Chúa Ki-tô cũng chọn “nền đá” là thánh Phê-rô, một nền tảng vững chắc không do khí huyết con người, nhưng nhờ tin vào Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống. Bởi theo lời Ngài dạy, ai tin vào Ngài, người đó chẳng những làm được những việc Ngài làm, mà còn làm được những việc lớn lao hơn nữa (Ga 14,12).
Mời Bạn: Nếu tòa nhà Hội Thánh được xây trên niềm tin, thì các bộ phận cũng cần niềm tin để kết dính. Nhưng tin không phải do khả năng vốn có của khí huyết con người, mà do ánh sáng mặc khải đến từ Chúa Cha. Vì thế, chúng ta cần mở lòng để đón nhận, bởi “gió muốn thổi đâu thì thổi” (Ga 3,8).
Chia sẻ: Chia sẻ kinh nghiệm về những lần được tác động bởi Thần Khí.
Sống Lời Chúa: Dành những phút cuối ngày để lắng đọng trong tĩnh nguyện hầu nghe được tiếng nói của Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô, Chúa hứa rằng Hội Thánh của Chúa sẽ đứng vững trước sự công phá của quyền lực tử thần. Xin cho chúng con vững tin vào lời Chúa hứa, để dù qua cảnh thăng trầm hay bất cứ thử thách nào, chúng con vẫn một lòng gắn bó với Hội Thánh. Bởi trong Hội Thánh, chúng con tìm được ơn cứu độ muôn đời. Amen.

23/02/17 THỨ NĂM TUẦN 7 TN
Th. Pô-li-cáp, giám mục, tử đạo
Mc 9,41-50
 
KHỐN CHO KẺ LÀM GƯƠNG XẤU
“Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.” (Mc 9,42)
Suy niệm: Trẻ nhỏ giống như mầm non mới mọc, lộc chồi mới nhú. Thật tinh khiết đến độ gần như linh thánh, và cũng thật nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương bởi những tác động xấu của môi trường. Chúa Giêsu đã lên án rất nặng với những người làm gương xấu cho trẻ nhỏ - cột cối đá ném xuống biển – vì nó gây tác hại rất lớn trong đời sống, không những cho chính người đó, người tín hữu khác và nhất là cho những anh em lương dân đang muốn tìm biết Thiên Chúa. Gương xấu là bản chỉ dẫn sai đường, là ngọn đèn đã cháy luôn cả tim. Đó là lý do khiến Chúa Giêsu dùng lời nói thật nặng nề – móc mắt, chặt tay, chặt chân – để diễn tả đến thái độ dứt khoát quyết liệt đến tận cùng đối với gương xấu.
Mời Bạn: Chắc chắn là bạn lên án những người gây gương mù gương xấu cho người khác, đặc biệt là cho các em nhỏ. Nhưng bạn nên tự vấn lương tâm có thể cũng có những lúc bạn đã từng trở thành gương xấu cho người khác.
Sống Lời Chúa: Trước hết, bạn làm gương tốt cho những người thân trong gia đình bạn bằng cách chu toàn bổn phận của người cha, người mẹ thật tốt, của người con ngoan, bạn hiền.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhìn đến gia đình chúng con, xin biến nó thành nơi sản sinh những con người tốt, biết yêu thương tha thứ, biết cầu nguyện và phục vụ. Xin Chúa hãy đến như ngọn lửa hồng chiếu sáng đời con để chúng con luôn mang trong tim một ước mơ nóng bỏng đó là trở thành một tấm gương sáng phản chiếu ngọn lửa tình yêu của Chúa. Amen.

24/02/17 THỨ SÁU TUẦN 7 TN
Mc 10,1-12
 
HÔN NHÂN BÍ TÍCH
“Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” (Mc 10,9)
Suy niệm: Hôn nhân Công giáo xưa nay vẫn được tiếng tốt, vì các cặp vợ chồng tín hữu đã nỗ lực sống lòng chung thủy theo luật một vợ một chồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời đại, nét son ấy đang dần dần bị mai một. Ở Việt Nam, ta chưa có con số thống kê chính thức, nhưng chắc hẳn tỉ lệ ly dị của các cặp đôi Công giáo không phải là ít trong thời đại hôm nay. Đó là dấu chỉ cho thấy người ta mất dần ý thức về sự thánh thiêng của bí tích hôn phối, cũng như sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống hôn nhân. Thiên Chúa đã nâng hôn nhân lên hàng bí tích, cho thấy đời sống vợ chồng là chuyện linh thiêng, cũng như qua đó, ban đặc sủng cho người sống đời gia đình. Thế nhưng, con người lại thích ra luật hôn nhân riêng cho mình, và vì thế, mới có đổ vỡ, ly dị, con cái mất cha thiếu mẹ. Cần lắm thay cho sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống gia đình!
Mời Bạn: Giáo Hội Việt Nam đề xướng kế hoạch ba năm chuẩn bị cho hôn nhân và củng cố đời sống gia đình. Bạn có quan tâm, tìm cách đưa vào đời sống gia đình, giáo xứ, giáo phận không, hay chỉ coi đó là công việc của các vị chủ chăn chứ chẳng ăn nhập gì đến mình?
Chia sẻ: Bạn làm gì để vượt qua những thách đố trong bậc sống của mình?
Sống Lời Chúa: Duy trì sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình bằng những giờ cầu nguyện chung với nhau.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã có một gia đình như chúng con; Chúa, Mẹ Ma-ri-a, thánh cả Giu-se đã sống thánh thiện trong gia đình ấy. Xin cho chúng con luôn biết mời Chúa đến ở cùng, để chúng con cũng được thánh hóa như Thánh Gia. Amen.

25/02/17 thứ bảy tuần 7 tn
Mc 10,13-16
 
nhận lấy tình thương
“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng.” (Mc 10,14)
Suy niệm: Thời đó, người ta không coi trọng con trẻ, cho rằng sự hiện diện của trẻ em chỉ thêm quấy rầy người lớn. Vì thế, ta dễ hiểu lý do tại sao các môn đệ ngăn cấm các em đến với Thầy mình. Thế nhưng, chỉ với bốn câu ngắn thôi, Tin Mừng hôm nay đã cho ta cảm nhận được tình thương rất thật của một vị Thiên-Chúa-làm-người dành cho trẻ em: Thầy Giê-su đã “ôm lấy” các em, “đặt tay chúc lành” cho chúng; Ngài còn lấy trẻ em làm hình mẫu cho việc đón nhận Nước Trời. Qua bài học cụ thể này, Thầy Giê-su dạy rằng muốn là công dân Nước Trời cao quý, ta phải có tâm hồn khiêm tốn, vâng phục, tin tưởng cậy trông với Chúa là Cha như con trẻ. Ước gì mỗi người chúng ta có thể thốt lên: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” khi nhận ra các ân huệ của Thiên Chúa ban cho mình trong đời.
Mời bạn đến với Thầy Giê-su! Để kiến tạo mối tương quan thân thiết giữa một bên là người cảm nhận được tình thương và bên kia, Đấng trao ban tình thương, mời bạn cũng đưa dẫn đến với Thầy Giê-su những người mà bạn thương mến và gợi nhắc với họ rằng, họ cũng được Tình Thương ấy đợi chờ. Bạn cũng đừng quên dẫn trẻ em đến với Thầy Giê-su, dạy cho các em biết mình được Thiên Chúa yêu thương biết bao!
Sống Lời Chúa – Cầu nguyện với Thánh vịnh 131: “Lòng con chẳng dám tự cao, mắt con chẳng dám tự hào, Chúa ơi! Đường cao vọng, chẳng đời nào bước, việc diệu kỳ vượt sức chẳng cầu; hồn con, con vẫn trước sau, giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình. Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con hồn lặng lẽ an vui.”

26/02/17 CHÚA NHẬT TUẦN 8 TN – A
Mt 6,24-34
 
LO LẮNG
“Tiên vàn, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33)
Suy niệm: Làm người, mấy ai mà không có lần than thở: “Một mình lo bảy lo ba”. Đây không phải là chuyện “lo bò trắng răng” mà là những nỗi lo chính đáng, xuất phát từ trách nhiệm của mình: lo cơm ăn áo mặc, lo gia đình, nhà cửa, sức khỏe, bệnh tật… Thiên Chúa không muốn ta sống vô lo, vô trách nhiệm, Ngài muốn chúng ta phải biết “lo”: biết tính toán, biết hoạch định, biết phòng xa để ta cộng tác với Người hoàn thiện thế giới này và góp phần vào công cuộc cứu độ thế giới. Điều Chúa mong muốn là chúng ta đừng quá lo lắng về đời sống vật chất, vì chưng, có lo lắng mấy “cũng chẳng kéo dài đời sống mình thêm được dù chỉ một gang tay;” trái lại hãy biết sắp xếp mọi sự vào đúng bậc thang giá trị của Nước Trời: “Tiên vàn, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”.
Mời Bạn: Nước Thiên Chúa là chính Thiên Chúa đang tỏ mình hoàn toàn cho chúng ta trong tư cách là Thiên Chúa quyền năng và tràn đầy ân nghĩa, Đấng luôn đón nhận và yêu thương che chở chúng ta trong sự hiệp thông vào sự sống của chính Người. Với tất cả lòng tin, lòng cậy và lòng yêu mến, bạn hãy luôn hướng về Chúa trong mọi hoàn cảnh và mọi biến cố của cuộc sống để Nước Chúa luôn được tỏ hiện.
Sống Lời Chúa: Nhận biết và làm theo ý Chúa trong hiện tại của mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin phó thác đời con trong tay Chúa và tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, xin Chúa Giêsu đưa con vào trong tình yêu của Chúa Cha. Amen.

27/02/17 THỨ HAI TUẦN 8 TN
Mc 10,17-27
 
MỐI ƯU TƯ CHÍNH ĐÁNG
“Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Mc 10,17)
Suy niệm: Dù đủ điều kiện để vui hưởng một cuộc sống sung túc, tốt lành, nhưng người thanh niên này vẫn cứ băn khoăn về cuộc sống đời đời. Chỉ nguyên nỗi ưu tư ấy đã là điểm son cho hành trình làm người của anh, bởi thông thường ít ai nghĩ đến cuộc sống đời đời ấy trong khi thủ đắc ngần ấy những tiêu chí thành đạt cho cuộc sống trần thế. Ai là người có đủ khả năng giải đáp cho ưu tư của anh? Anh đã may mắn gặp được Đức Giê-su, Người Thầy sẽ chỉ dẫn anh phương cách đưa đến sự sống đời đời. Tiếc thay anh bỏ cuộc vì chính sự sung túc của mình! Mối ưu tư của anh ban đầu là chính đáng và hợp lý, nhưng anh không đủ dũng khí sử dụng đến cùng phương tiện đưa đến mục tiêu sự sống đời đời ấy. Rồi đây anh cứ phải mãi ưu tư về sự sống đời đời của mình cùng với đống của cải trước mắt.
Mời Bạn: Muốn được sự sống đời đời thì cũng phải chấp nhận phương thế để đạt được nó: Tuy nhiên, từ bỏ của cải vật chất để sống tinh thần siêu thoát, sử dụng của cải ấy để mua lấy Nước Trời là việc chẳng dễ dàng chút nào. Với sức riêng, ta khó cưỡng lại sức lôi cuốn của tiền bạc của cải. Thế nhưng, với ơn Chúa nâng đỡ, mọi sự đều có thể.
Sống Lời Chúa: Hằng ngày tôi sẽ suy niệm câu Lời Chúa: “Vì được cả thế giới mà thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì?” (Mc 8,36)
Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho con của cải vật chất để con sử dụng hằng ngày. Xin ban cho con biết sử dụng của cải mình đang có - vật chất cũng như tinh thần - để giúp đỡ anh chị em bên cạnh đang cần tới sự cho đi của con. Amen.

28/02/17 THỨ BA TUẦN 8 TN
Mc 10,28-31
 
PHẦN THƯỞNG LỚN NHẤT
“Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được… gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Mc 10,29-30)
Suy niệm: Để tăng sức mua, các nhà doanh nghiệp vẫn tổ chức trúng thưởng. Giải thưởng, dù lớn dù nhỏ, luôn là món hàng hấp dẫn những “thượng đế” của thời đại. Ngoài những loại giải thưởng có tính may rủi ấy, còn có thứ phần thưởng đòi phải nỗ lực mới đạt được còn hấp dẫn hơn, dù đó chỉ là một lời khen, hay một món quà lưu niệm… Đức Giê-su cũng hứa ban phần thưởng cho ai bỏ mọi sự theo Ngài. Khác một điều là phần thưởng của Ngài vừa ở đời này vừa ở đời sau, là niềm vui tinh thần vô hạn nhưng cũng kèm theo bị ngược đãi bách hại. Và dĩ nhiên, phần thưởng lớn nhất, vượt xa mọi phần thưởng là chính Ngài.
Mời Bạn: Nhớ rằng bạn đang đi theo Đức Giê-su, bạn có nhận ra phần thưởng vô giá mà Ngài dành cho bạn không? Kèm theo phần thưởng là giá phải trả, bạn có chấp nhận giá đắt mất mát, bị ngược đãi không? Tôi có nhắm tới phần thưởng cao quý nhất là chính Chúa hay tôi còn đang tìm kiếm phần thưởng nào khác: tiền bạc, danh vọng, tiếng khen?
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi sẽ nhìn lại mình, xem tôi đang theo Chúa hay theo các thần tượng khác; và tôi quyết tâm theo Chúa cách triệt để hơn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giữa một thế giới đề cao quyền lực và lợi nhuận, xin dạy con biết phục vụ âm thầm. Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt, xin dạy con biết yêu thương và tự hiến. Giữa một thế giới đầy phe phái và chia rẽ, xin dạy con biết cộng tác và đồng trách nhiệm và coi mọi người như anh em. Amen.

Kinh Gia Đình
 
Lạy Chúa là Cha chúng con, chúng con tin thật Chúa là Đấng dựng nên mọi sự và hằng thương yêu săn sóc mọi loài. Xin Chúa nhận lời gia đình chúng con cầu nguyện. Chúa đã muốn chúng con làm thành một gia đình công giáo, một cộng đoàn yêu thương, để làm bằng chứng tình thương của Chúa đối với mọi gia đình. Xin Chúa cho mọi người trong gia đình chúng con sốt sắng thờ phượng kính mến Chúa và hết lòng hòa thuận thương yêu nhau. Xin Chúa cho chúng con nhiệt thành sống Đức Tin, hôm sớm cầu nguyện chung với nhau, làm cho gia đình trở thành đền thờ sống động của Chúa, siêng năng tham dự Phụng Vụ của Hội Thánh, chuyên cần học hỏi lời Chúa và đem ra thực hành.
Trong khi mọi người chúng con vất vả làm việc, cũng như lúc gia đình gặp vui mừng hoặc gặp thử thách, xin Chúa cho chúng con biết luôn luôn tin tưởng vào Chúa quan phòng. Đối với mọi gia đình chung quanh xin Chúa cho chúng con biết thật tình yêu mến, sẵn sàng chia sẻ vật chất cũng như tinh thần, nhất là chia sẻ Tin Mừng tình thương của Chúa.
Lạy Chúa, chúng con xin dâng gia đình chúng con cho Chúa. Chúng con nguyện sống theo gương Thánh Gia Thất mỗi ngày. Xin Chúa chúc lành cho mọi người trong gia đình chúng con, có mặt cũng như vắng mặt, còn sống hay đã qua đời. Hầu bây giờ chúng con trở nên ánh sáng tình thương của Chúa, và ngày sau được phúc sum họp với Chúa muôn đời. Amen.
 
 5 phút cho Lời Chúa tháng 01/2017
 
Bài viết liên quan:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn