1
22:50 ICT Thứ hai, 19/02/2018
1Chính anh em  là  Muối cho đời,  là Ánh sáng cho trần gian. (Mt 5, 13-14)

MENU

Giáo lý cho người trẻ

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 3663

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85548

Tổng cộngTổng cộng : 11252106

Nhạc Giáng sinh

Thông tin Online

Hãy kết bạn với


Trang nhất » Tin tức » CHUYÊN MỤC TẬP SAN

Đức tin là một cuộc cách mạng Copecnic - Hãy đặt Chúa Ki-tô vào cuộc sống của chúng ta

Chủ nhật - 28/07/2013 22:26-Đã xem: 1003
Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cám ơn Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã triệu tập JMJ lần này và cho biết trước khi đi Braxin, ngài đã đến nói chuyện với Đức Bênêđictô XVI và Đức Bênêđictô XVI đã hứa đồng hành bằng lời cầu nguyện.
Đức tin là một cuộc cách mạng Copecnic - Hãy đặt Chúa Ki-tô vào cuộc sống của chúng ta

Đức tin là một cuộc cách mạng Copecnic - Hãy đặt Chúa Ki-tô vào cuộc sống của chúng ta


ĐỨC TIN
LÀ MỘT CUỘC CÁCH MẠNG COPERNIC
HÃY ĐẶT CHÚA KITÔ VÀO CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA


Lúc 18 giờ (giờ Braxin) ngày 25/7/2013 trên bãi biển Copacabana, khoảng 1 triệu bạn trẻ đã đến chào mừng Đức Thánh Cha Phanxicô trong lần gặp gỡ đầu tiên của ngài với các bạn trẻ tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ (JMJ).  Trước cuộc gặp gỡ đã diễn ra một buổi trình bày « Rio của đức tin » trong đó 150 bạn trẻ đã giới thiệu cuộc sống thường nhật của thành phố. Sau những lời chào mừng của Đức cha Orani Joao Tempesta, Tổng giám mục giáo phận Rio, Đức Thánh Cha đã nói : « Tôi nhận thấy nơi các bạn vẻ đẹp của khuôn mặt trẻ trung của Chúa Kitô và tâm hồn của tôi tràn ngập niềm vui ! » Đức Thánh Cha đặc biệt kêu gọi thinh lặng một phút để tưởng niệm cô Sophie Morinière, một bạn trẻ người Pháp, đã gặp tai nạn ở Guyane trên đường đi tham dự JMJ 2013.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cám ơn Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã triệu tập JMJ lần này và cho biết trước khi đi Braxin, ngài đã đến nói chuyện với Đức Bênêđictô XVI và Đức Bênêđictô XVI đã hứa đồng hành bằng lời cầu nguyện.

Hướng đến các bạn trẻ đang hiện diện, Đức Thánh Cha nói : « Các con thật đông đảo ! Các con đến từ khắp các châu lục ! Các con thường xa nhau không chỉ về mặt địa lý, nhưng còn quan điểm sống, văn hóa, xã hội, nhân văn. Nhưng hôm nay các con đến đây, hay đúng hơn chúng ta đến đây, cùng nhau, hiệp nhất để chia sẻ đức tin và niềm vui gặp gỡ với Chúa Kitô, trong sự kiện làm môn đệ Ngài. Tuần nay, Rio trở thành trung tâm của Giáo Hội, con tim sống động và trẻ trung của Giáo Hội, bởi vì các con đã quảng đại và can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu để ở với Ngài, trở nên bạn hữu của Ngài ».

« …Khi nhìn biển, bãi biển và tất cả các con, tự nhiên trong đầu cha nhớ đến giây phút Chúa Giêsu đã kêu gọi các môn đệ đầu tiên đi theo Ngài trên bờ hồ Tibêria. Hôm nay, Chúa Giêsu hỏi mỗi người trong chúng ta liệu còn muốn làm môn đệ của Ngài không : con muốn làm môn đệ của Ta không ? Con muốn trở nên chứng nhân cho Tin Mừng của Ta không ? Trong Năm Đức Tin, những câu hỏi này mời gọi chúng ta canh tân sự dấn thân kitô hữu của chúng ta. Gia đình của chúng con và các cộng đoàn địa phương đã truyền đạt cho các con hồng ân bao la của đức tin, Chúa Kitô đã lớn lên trong các con. Hôm nay Cha đến để củng cố các con trong  đức tin này, đức tin vào Chúa Kitô sống động đang ở trong các con. Nhưng Cha cũng đến để được củng cố bởi sự nhiệt huyết của đức tin của các con ! Các con biết rằng cuộc sống của một giám mục tràn ngập những vấn đề và những mong đợi các giải pháp. Điều đó đôi khi có nguy cơ làm tổn thương đức tin, biến ngài thành một  vị giám mục buồn chán. Để đức tin của Cha không buồn chán, Cha đã đến để được lòng nhiệt huyết của các con chinh phục ».

Tiếp đến, Đức Thánh Cha đã được 5 bạn trẻ đại diện 5 châu lục chào mừng và sau bài đọc Tin Mừng theo thánh Luca nói về việc Chúa Giêsu biến hình, Đức Thánh Cha một lần nữa nói với những người đang hiện diện : Thật sung sướng khi chúng con được ở đây, thánh Phêrô đã thốt lên…Đức Thánh Cha đã hỏi : « chúng ta có muốn lặp lại lời này không ? » « Cha nghĩ là có, bởi vì đối với tất cả  chúng ta hôm nay, thật đẹp khi quy tụ về đây xung quanh Chúa Giêsu. Chính Ngài đón tiếp chúng ta và đang hiện diện giữa chúng ta, ở đây tại Rio. Nhưng trong Tin Mừng chúng ta cũng đã lắng nghe lời Chúa Cha : Đây là Con Ta, Người mà Ta tuyển chọn, hãy lắng nghe lời Người. Nếu một mặt chính Chúa Giêsu đón tiếp chúng ta, thì mặt khác chúng ta cũng phải đón tiếp Ngài, chúng ta lắng nghe lời Ngài, bởi vì chính khi đón tiếp Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, mà Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta, soi sáng hành trình tương lai và làm lớn lên trong chúng ta đôi cánh hy vọng để bước đi trong niềm vui. »

« Nhưng chúng ta có thể làm gì ?: Bota fé – Hãy đặt niềm tin vào… Hãy đặt đức tin vào, điều đó có nghĩa là gì ? Khi chuẩn bị một món ăn ngon, nếu con thấy rằng nó thiếu muối, thì lúc đó các con bỏ muối vào ; nếu thiếu dầu ăn, các con bỏ dầu vào… Đặt, đó là để, đổ vào. Cũng thế trong cuộc sống của chúng ta, các bạn trẻ thân mến. Nếu chúng ta muốn nó thực sự có ý nghĩa và tròn đầy, như chính các con ước ao và đáng được như thế, Cha nói với mỗi người trong các con : hãy đặt đức tin vào và đời sống của các con sẽ có một hương vị mới, nó sẽ có một la bàn chỉ hướng đi ; hãy đặt niềm hy vọng vào và mỗi ngày trong đời các con sẽ  được chiếu sáng, chân trời của các con sẽ không còn u tối nữa, nhưng sáng ngời ; hãy đặt tình yêu vào và cuộc sống của con các sẽ như một mái nhà được xây dựng trên đá tảng, con đường của các con sẽ vui tươi, bởi vì các con sẽ gặp được nhiều bạn bè cùng đồng hành với các con. Hãy đặt đức tin vào, đặt đức cậy vào, đặt đức mến vào. Nhưng ai có thể ban cho chúng ta tất cả điều đó ? Trong Tin Mừng chúng ta đã nghe câu trả lời : Chúa Kitô… Chúa Giêsu là Đấng mang Thiên Chúa cho chúng ta và mang chúng ta đến Thiên Chúa, cùng với Ngài, tất cả cuộc sống của chúng ta sẽ được biến đổi…Vì thế hôm nay Cha mạnh mẽ nói với các con : Hãy đặt Chúa Kitô vào cuộc sống của các con, và các con sẽ tìm thấy một người bạn mà các con luôn tự hào. Đặt Chúa Kitô vào, và các con sẽ thấy đôi cánh hy vọng lớn lên để vui sướng trải qua con đường tương lai. Hãy đặt Chúa Kitô vào và đời sống của các con sẽ đầy tình yêu của Ngài, nó sẽ là một cuộc sống phong nhiêu ».

« Hôm nay, Cha muốn hết thảy chúng ta đều chân thành tự hỏi chúng ta đang đặt niềm tin tưởng vào ai ? Vào chính chúng ta, vào các sự vật, hay vào Chúa Giêsu ? Chúng ta bị cám dỗ đặt mình làm trung tâm, tin rằng chỉ duy chúng ta xây dựng cuộc sống của chúng ta, hay cuộc sống này trở nên hạnh phúc nhờ sở hữu của cải, nhờ tiền bạc, nhờ quyền lực. Nhưng không phải như thế. Chắc chắn, của cải, tiền bạc, quyền lực có thể mang lại một chút thỏa mãn, ảo tưởng hạnh phúc ; nhưng, cuối cùng, chính chúng sở hữu chúng ta và thúc đẩy chúng ta chiếm hữu luôn hơn nữa, không bao giờ no thỏa… Và thật buồn khi thấy một tuổi trẻ được no thỏa nhưng yếu hèn. Vì thế hãy đặt Chúa Kitô vào cuộc sống của chúng con, đặt niềm tin tưởng vào Ngài và các con sẽ không bao giờ thất vọng. Đó là vì đức tin thực hiện trong cuộc sống của chúng ta một cuộc cách mạng mà chúng ta có thể gọi là « copernic », bởi vì nó cất chúng ta khỏi trung tâm và trả lại vị trí đó cho Thiên Chúa. Đức tin dìm chúng ta vào tình yêu của Ngài vốn mang lại an toàn, sức mạnh, hy vọng cho chúng ta. Bề ngoài xem ra không gì thay đổi, nhưng tự sâu thẳm tâm hồn chúng ta, mọi sự đang thay đổi. Trong tâm hồn chúng ta ngự trị bình an, sự hiền từ, lòng dịu dàng, sự can đảm, sự thanh thản và niềm vui, vốn là những hoa trái của Chúa Thánh Thần, và cuộc sống của chúng ta sẽ được biến đổi, cách suy nghĩ và hành động của chúng ta sẽ được đổi mới, nó trở nên cách suy nghĩ và hành động của Chúa Giêsu, của Thiên Chúa. Trong Năm Đức Tin, Ngày Quốc Tế Giới Trẻ này thực sự là một ân huệ vốn được ban cho chúng ta để đưa chúng ta lại gần Chúa hơn, để trở nên môn đệ và những nhà thừa sai của Ngài, để để cho Ngài canh tân cuộc sống của chúng ta. Đức tin có tính cách mạng. Vậy, các con có sẵn sàng hoạt động cho cuộc cách mạng này của đức tin không ? Cuộc sống của các con chỉ trở nên phong nhiêu nếu các con để tâm vào đó ».

« Các bạn trẻ thân mến, hãy đặt Chúa Kitô vào cuộc sống của các con. Trong những ngày này, Ngài chờ đợi các con trong Lời Ngài. Hãy lắng nghe Ngài cách chăm chú và tâm hồn của các con sẽ được hâm nóng và nên nhiệt huyết nhờ sự hiện diện của Ngài. Hãy đặt Chúa Kitô vào. Ngài đón tiếp các con trong Bí tích Tha Thứ, để chữa lành các vết thương tội lỗi bằng lòng thương xót của Ngài. Đừng sợ xin Thiên Chúa ơn tha thứ. Ngài không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta, như người cha yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là lòng thương xót thuần khiết ! Hãy đặt Chúa Kitô vào. Ngài chờ đợi các con trong cuộc gặp gỡ với Thân Thể Ngài trong Bí tích Thánh Thể, Bí tích của sự hiện diện của Ngài, của hy lễ tình yêu của Ngài, và trong nhân tính của biết bao bạn trẻ sẽ làm cho các con phong phú bằng tình bằng hữu của họ, sẽ khích lệ các con bằng chứng tá đức tin của họ, sẽ dạy cho các con ngôn ngữ của bác ái, nhân từ, phục vụ. Các con cũng thế, các bạn trẻ thân mến, các con có thể trở nên một chứng nhân hân hoan về tình yêu của Ngài, một chứng nhân can đảm về Tin Mừng của Ngài để mang chút ánh sáng vào thế giới của chúng ta. Thật tốt cho chúng ta được ở đây, được đặt Chúa Kitô vào cuộc sống chúng ta, đặt đức tin, đức cậy, đức mến mà Ngài ban cho chúng ta. Các bạn thân mến, trong cuộc cử hành này chúng ta đã đón nhận ảnh tưởng Đức Bà Aparecida. Chúng ta muốn Đức Maria nói với chúng ta làm thế nào bước theo Chúa Giêsu, mà chúng ta muốn trở nên môn đệ và nhà thừa sai của Ngài ».

Sau khi đọc Kinh Lạy Cha, Đức Thánh và ban phép lành cho những người hiện diện, Đức Thánh Cha đã trở về nhà nghỉ của Ngài ở Sumaré.

Tý Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn